Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm làm việc, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

Đầu tư an toàn trong cơn sốt đất (Lời khuyên)

Sốt đất không còn là khái niệm xa lạ với giới đầu tư địa ốc. Trong cơn sốt, cả cơ hội và rủi ro đều xuất hiện với tỷ lệ ngang nhau. Vì vậy, muốn sinh lợi tốt từ nền nhiệt, cần lấy yếu tố an toàn mục tiêu trước khi quyết định xuống tiền.

Trên thực tế, trong đầu bất động sản luôn tồn tại các rủi ro. Tuy nhiên, vào thời điểm các giao dịch tăng cao trong sốt đất, nhà đầu tư dễ bị chi phối bởi nhiều yếu tố, do đó, nguy cơ “dính” phải các sai sót sẽ cao hơn. Chính vì vậy, sốt đất tuy hấp dẫn nhưng không hề “dễ chơi”. Nếu thực sự muốn xuống tiền ở giai đoạn này, nhà đầu tư cần lưu ý những vấn đề sau.

Bỏ bao nhiêu tiền vào đất đang sốt?

Đầu tư đất nền khác với việc mua đất làm tài sản tích lũy. Nếu để duy trì tài sản trong thời gian dài, người mua chỉ cần chọn khu vực, sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính và mục tiêu “đợi” giá của mình. Trong khi đó, đầu tư đòi hỏi đánh mạnh vào yếu tố lợi nhuận, nghĩa là khi đất càng sốt, càng phải giành lấy cơ hội để đạt được khoản chênh lệch có lợi nhất cho số vốn đang có.

Theo các chuyên gia, đừng bao giờ bỏ 100% vốn vào đất đang sốt, hãy chỉ dành ra 30% lượng tiền mặt để đầu tư, 70% còn lại để săn tìm cơ hội khác hoặc giữ lại để tung ra vào thời điểm thích hợp hơn. Thông thường trong các cơn sốt đất, nhóm đối tượng chiếm phần lớn các giao dịch chính là giới đầu cơ, gom đất vào rồi nhanh chóng bán ra, và chiến thuật chung của họ chính là giảm chi phí ban đầu càng thấp càng tốt. 

Tuy đất nền có sức hút lớn, tiềm năng cao nhưng đặc trưng của bất động sản là thường có giá trị lớn, do đó, nếu bị thu hút bởi nhịp độ các giao dịch để liều lĩnh sử dụng hết số vốn đang có, nhà đầu tư có thể trở tay không khi thị trường bất ngờ đi xuống.

Đừng quyết định dựa trên đám đông

Một thực tế khá rõ trên thị trường hiện nay, đám đông có khả năng tác động rất lớn đến xu hướng đầu tư của nhiều cá nhân. Họ tham gia vào các giao dịch nhưng đôi khi không tìm hiểu, nghiên cứu, chỉ mua vì thấy nhiều người khác lựa chọn. Tiềm năng, giá trị, tất cả mọi thứ đều được đánh giá dựa trên người khác.

Như đã đề cập, sốt đất là cơ hội nhưng đồng thời cũng là thách thức. Giá lên cao thôi thúc lòng tham lợi nhuận, vì vậy, nhà đầu tư không ngại bỏ qua những tiêu chuẩn đánh giá về pháp lý, giá trị thực. Thậm chí, cả những cá nhân vốn có sự am hiểu về thị trường cũng dễ mắc phải sai lầm trong thời điểm này. Một số trường hợp, chỉ vì tâm lý đám đông, giá đất tại các khu vực nóng lên không ngờ, nhưng trên thực tế, mọi giá trị lại không “có cánh” như những lời đồn thổi.

Nhóm đám đông khi đầu tư hầu như chỉ khăng khăng giữ cho mình quan điểm thị trường luôn đi lên, vì vậy, cao lắm họ cũng có thể nắm giữ 30% xác suất thành công. Nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nhỏ lẻ nên cực kỳ cẩn trọng với việc xuống tiền cho các lựa chọn có dấu hiệu bị tác động bởi đám đông.

Sử dụng đòn bẩy tài chính một cách khôn ngoan

Con số được các chuyên gia đưa ra khi nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính là không nên vay quá 50% giá trị bất động sản. Điều này đồng nghĩa với việc không nên đầu tư đất nền khi dòng tiền chủ yếu dựa vào vốn vay ngân hàng. Nếu đặt cược vào đây, nhà đầu tư sẽ cùng lúc chịu nhiều áp lực về tiền lãi, tiền gốc và khả năng xoay sở mỗi tháng.

Nếu thực sự chắc chắn về đầu vào, đầu ra của sản phẩm, nhà đầu tư mới có thể dùng đòn bẩy tài chính với tỷ lệ vay vốn cao. Tuy nhiên, đùa với các khoản vay và tỷ lệ lãi suất chưa bao giờ là câu chuyện dễ thở. Vì vậy, nên lượng sức mình trước khi tham gia vào sốt đất.

Cơn sốt đất bao giờ cũng cho thấy những con số đáng mơ ước về lợi nhuận. Tuy nhiên, mọi thứ đều có quy luật riêng của nó, không phải lúc nào, cá nhân nào xuống tiền cũng đều thu về chiến thắng. Chính vì vậy, tỉnh táo trước cơn sốt đất, cơ bản đã là thành công bước đầu trong đầu tư bất động sản.

Xem thêm: