Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm đi làm, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

Cuối năm, dòng tiền đầu tư đổ vào đâu?

Những tháng cuối năm sẽ là thời điểm sôi động của các hoạt động đầu tư. Với bối cảnh hiện nay, đâu sẽ là sự lựa chọn tốt nhất?

Trải qua thời gian dài giãn cách chống dịch, hiện nền kinh tế đang bước vào giai đoạn phục hồi với nhiều kế hoạch và kỳ vọng. Tuy nhiên, không thể phủ nhận, nỗi lo về lạm phát sau dịch khá lớn, điều này khiến các nhà đầu tư trở nên thận trọng và có phần dè dặt hơn.

Dưới góc nhìn của chuyên gia, thị trường Việt Nam dù gặp khó, có sự rung lắc nhưng vẫn nhiều tiềm năng. Trong đó, chứng khoán và bất động sản được dự đoán sẽ là 2 kênh hút dòng tiền dịp cuối năm.

BĐS vẫn có sức hút với nhà đầu tư

Bất động sản không mất đi sức hấp dẫn

Có thể nói, trong khoảng thời gian khó khăn vừa qua, bất động sản là kênh đầu tư ít bị biến động cũng như có dấu hiệu phục hồi tốt nhất. Nhu cầu trên thị trường này chưa bao giờ hạ nhiệt bởi đáp ứng được nhiều tiêu chí cùng lúc: sinh lợi, an cư và tích lũy.

>>> Xem thêm: Kịch bản phục hồi của thị trường BĐS cuối năm

Thời điểm này, lãi suất ngân hàng đang có xu hướng giảm, sắp tới sẽ giảm thêm tầm 1% nữa. Trong khi đó, lượng tiền mặt lại còn khá nhiều. Một chuyên gia nhận định: "Câu hỏi đặt ra là, cho vay BĐS có dễ không, câu trả lời là khó. Vì sắp tới để kích thích nền kinh tế chắc chắn tập trung vào sản xuất kinh doanh mạnh hơn, dòng tiền ưu ái chạy vào các doanh nghiệp ở lĩnh vực này. Nhưng tôi nghĩ, tiền vào SXKD cũng sẽ vào BĐS, vì nhu cầu về BĐS còn rất lớn".

Ngoài ra, sự minh bạch, rõ ràng trong lĩnh vực đầu tư công cũng là cơ sở để khẳng định sự tăng giá của bất động sản trong ngắn hạn, nhất là những bất động sản ăn theo hạ tầng ở vùng ven. Bất động sản nhìn chung vẫn là kênh giữ tiền an toàn cho các nhà đầu tư.

Vậy phân khúc nào sẽ được nhà đầu tư chú ý?

Vào cuối năm, đất nền và căn hộ sẽ là những loại hình dẫn dắt nhu cầu của khách hàng ở thực và các nhà đầu tư. Chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh cho rằng, căn hộ, đất nền ven đô vừa túi tiền luôn được người mua chú ý, trở thành điểm sáng trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

Riêng đất nền, các khu vực vệ tinh Tp. Hồ Chí Minh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều điểm khởi sắc, bứt phá mạnh mẽ sau dịch

Một phần dòng tiền vẫn chọn chứng khoán

Tại Việt Nam, lạm phát bình quân 5 tháng đầu năm nay thấp nhất 6 năm, CPI tháng 5/2021 chỉ tăng 2,9% so với cùng kỳ năm 2020 và vẫn trong tầm kiểm soát. Tuy nhiên, áp lực lạm phát giai đoạn tới vẫn hiện hữu với nền kinh tế mở và chịu tác động nhiều từ giá hàng hóa thế giới như Việt Nam. Để giúp nhà đầu tư chủ động ứng phó với các diễn biến bất thường của nền kinh tế, rất cần việc chuẩn bị trước kịch bản xây dựng danh mục khi lạm phát tăng cao.

Chứng khoán cũng là một sự lựa chọn

Theo chuyên gia, so với bất động sản thì đầu tư chứng khoán cũng có những lợi thế riêng. Tuy nhiên, đi cùng sự hấp là không ít rủi ro cho nhà đầu tư cũ lẫn mới. Càng về sau dịch, càng có nguy cơ tiềm ẩn rủi ro nên nhà đầu tư giai đoạn này phải thật cẩn thận.

Những tháng cuối năm chắc chắn sẽ là giai đoạn sôi động và nhiều chuyển biến trên thị trường đầu tư.

Xem thêm: