Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm đi làm, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

Đầu tư BĐS cuối năm cần lưu ý những gì?

Cuối năm luôn là thời điểm sôi động của các giao dịch bất động sản. Tuy nhiên, trong bối cảnh tái phục hồi sau dịch như hiện nay, mọi quyết định đầu tư cần phải cẩn trọng hơn bao giờ hết.

Đầu tư bất động sản được xem là kênh đầu tư hấp dẫn, nhưng lại không ít rủi ro, không phải cứ xuống tiền là sẽ nghiễm nhiên sinh lời. Trong suốt thời gian qua, so với các kênh đầu tư khác, bất động sản gần như chiếm giữ ngôi vương. Sau dịch bệnh, các chuyên gia nhận định, bất động sản sẽ quay trở lại và có tốc độ phục hồi ấn tượng, kéo theo nền nhiệt tăng nhanh. Đây là lúc các cơ hội mở ra nhưng đồng thời cũng là thách thức. Trước đây, cuối năm lúc nào cũng là lúc nhu cầu mua nhà đất tăng cao, nay cộng thêm chiếc lò xo bị nén trong suốt mùa dịch. Nhà đầu tư, người mua bất động sản phải thật sự cân nhắc trước mọi quyết định ở thời điểm này.

Tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm

Sau dịch, những tháng cuối năm được xem là cơ hội lớn để các doanh nghiệp “bung” hàng, quảng bá lượng sản phẩm mới hoặc các sản phẩm bị chững lại trước đó. Thời gian này thị trường sẽ có nhiều lựa chọn đa dạng cho người mua, kèm theo nhiều chính sách, chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Tuy nhiên, đây cũng chính là nhược điểm lớn, người mua dễ “hoa mắt”, quan tâm vào giá, ưu đãi mà bỏ qua những nguyên tắc quan trọng trong đầu tư.

Tìm hiểu kỹ sản phẩm dịp cuối năm

Vì vậy, để tránh các rủi ro khi mua, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ thông tin chủ đầu tư thông qua những dự án họ đã triển khai, phản ứng của cư dân đã ở trong dự án đó; theo dõi hồ sơ dự án, khảo sát thực tế để đánh giá,... Uy tín, năng lực của chủ đầu tư quyết định đến tiến độ, chất lượng sản phẩm. Pháp lý, vị trí dự án ảnh hưởng đến tính an toàn và tiềm năng trong tương lai.

Cảnh giác với chiêu trò mua nhà lãi suất 0%

Phần lớn các dự án hiện nay đều được áp dụng ưu đãi lãi suất 0% hay chỉ từ 6 - 7 % trong năm đầu tiên. Thực ra, phía chủ đầu tư đã có sự tính toán khá kỹ càng trong bài toán giá thành sản phẩm. Vì vậy, đừng vì ưu đãi này mà vội vàng đánh giá dự án, cần tiến hành khảo sát mặt bằng giá, thị trường sản phẩm để cân nhắc.

Ưu tiên sản phẩm có tính thanh khoản cao

Dù là mua với bất kỳ mục đích nào, bất động sản cũng cần có tính thanh khoản, phải dễ cho thuê hoặc bán lại - đây là tiêu chí quan trọng để đánh giá một sản phẩm tốt. Cuối năm có nhiều lựa chọn, người mua lại phải càng dành thời gian để nghiên cứu sản phẩm. Tính thanh khoản có thể chịu tác động từ nhiều yêu tố, như: vị trí, thiết kế, tiện ích đi kèm, giao thông, mặt bằng giá,...

Lựa chọn sản phẩm có tính thanh khoản cao

Tận dụng các ưu đãi vay mua bất động sản ngân hàng

Hiện nay lãi suất ngân hàng đang giảm, kết hợp với nhiều chương trình ưu đãi cuối năm, sẽ khá lý tưởng để các nhà đầu tư tận dụng. Sở hữu các gói vay lãi suất thấp, giảm thiểu tối đa áp lực về tài chính giúp người mua sở hữu bất động sản dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đừng quên cân đối bài toán tiền lãi hàng tháng với năng lực tài chính để đạt kết quả tốt nhất.
Nói không với xu hướng đám đông

Khi thị trường bắt đầu nóng lên, xu hướng đám đông sẽ bắt đầu nở rộ. Đây là một trong những hiện tượng tạo nên các rủi ro lớn cho người mua. Cùng với đó, chủ đầu tư không ngừng thông báo cháy hàng, tất nhiên có thể là thật nhưng cũng không thể loại trừ khả năng cháy ảo. Khi này người mua vì sợ mất phần nên nhanh chóng xuống tiền mà không màng đến các yếu tố về chất lượng, pháp lý, giá cả,... Vì vậy, cuối năm là thời điểm tốt để săn nhà đất nhưng không thể nào được phép bỏ qua các nguyên tắc trong đầu tư.

Đầu tư bất động sản cuối năm đã và đang bước vào cuộc đua. Thị trường sắp tới sự cạnh tranh, sức nóng sẽ tăng lên, người mua, nhà đầu tư thời gian này phải hết sức thận trọng với từng quyết định của mình.

Xem thêm: