Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm đi làm, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

Hướng đi nào cho bất động sản xanh giai đoạn hiện nay

Bất động sản xanh là mô hình xây dựng được phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam cũng là thị trường tiềm năng khi liên tục khuyến khích phát triển yếu tố xanh trong các dự án gần đây.

Ngày nay, trước những tác động quá lớn từ gia tăng dân số, biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, người dân bắt đầu có ý thức hơn trong việc kiến tạo môi trường sống trong lành, đảm bảo điều kiện cho sự phát triển thể chất lẫn tinh thần. Các xu hướng đầu tư bất động sản cũng tận dụng điều này để định hướng thay đổi sản phẩm.

BĐS xanh ngày càng được ưa chuộng

Nếu so với các nước khác, Việt Nam không hiếm khu đô thị xanh, tuy nhiên nếu xét dưới góc độ bất động sản xanh, những dự án này liệu có đảm bảo tiêu chuẩn? Trong bối cảnh hiện nay, nhất là thị trường bất động sản sau đại dịch covid-19, xu hướng xanh sẽ được định hướng phát triển ra sao?

Hiểu đúng về bất động sản xanh

Nếu định nghĩa một cách đơn giản và gần gũi nhất, bất động sản xanh chính là những công trình nhà ở, công trình khu dân cư mang lại không gian sống gần gũi thiên nhiên, trong lành; giảm thiểu tối đa ảnh hưởng từ ô nhiễm không khí, tiếng ồn.

Tuy nhiên, khi nhìn nhận ở những góc độ chuyên môn hơn, bất động sản xanh còn đòi hỏi các tiêu chuẩn trong thiết kế, xây dựng. Theo đó, công trình xanh phải sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, hạn chế tiêu thụ năng lượng và phải có giá trị bền bỉ với thời gian.

Như vây, bất động sản xanh là xu hướng sống mới, đồng thời cũng là biện pháp bảo vệ môi trường. Một mô hình bất động sản xanh đúng nghĩa là khi khai thác, tận dụng tốt cảnh quan, yếu tố tự nhiên, không dừng lại với việc tạo dựng hệ sinh thái mà còn phải đi cùng với bảo tồn tài nguyên, duy trì nền tảng thích ứng với các biến đổi môi trường.

Tương lai bất động sản xanh sẽ ra sao?

Xu hướng dịch chuyển về vùng ven diễn ra trên thị trường nhà đất trong thời gian gần đây đang cho thấy yếu tố xanh trở nên quan trọng như thế nào đối với đời sống dân cư. Khói bụi, giao thông, khí thải công nghiệp, dân số gia tăng khiến cho quỹ đất ngày một hạn hẹp, môi trường sống ngột ngạt, bí bách. Việc tìm về các vùng ven đô chính là hướng giải quyết cho cơn khát về một không gian sống thoáng đãng, trong lành hơn.

Bất động sản xanh là xu thế tất yếu

Nhận biết điều này, không chỉ doanh nghiệp mà các địa phương cũng đang “dốc sức” đầu tư vào các hạng mục xanh đúng nghĩa, từ chỉnh trang đô thị đến đẩy mạnh khu dân cư, khu đô thị khép kín với khuôn viên có mật độ xây dựng thấp, tỷ lệ cây xanh, mặt nước,... chiếm phần lớn. Tại những thị trường như Long An, Bình Dương, rất nhiều dự án theo hướng bất động sản xanh đã nhận được sự đón nhận vô cùng tích cực như Phúc An Garden, Phúc An City, Lavilla Green City, West Lakes Golf & Villas,... Do đó, có thể khẳng định, bất động sản xanh sẽ là xu thế tất yếu trong thời gian tới.

Điều này đồng nghĩa với các doanh nghiệp sẽ có một bước tiến hoàn toàn mới trong tư duy đầu tư của mình. Thay vì nhắm vào số lượng sản phẩm, phần lớn dự án sẽ lấy yếu tố tiện ích, khuôn viên sống xanh làm điểm nhấn; sẽ có nhiều hạng mục xanh mang mục đích cân bằng môi trường sống được phát triển với quy mô lớn. Cùng với đó, sử dụng năng lượng mặt trời cũng là mục tiêu mà các dự án hướng tới nhằm tận dụng tốt tài nguyên thiên nhiên, tiết kiệm chi phí cho cư dân.

Ngoài ra, địa phương cũng sẽ hết sức tạo điều kiện về quỹ đất, quy trình thủ tục để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển mô hình sống xanh. Đặt trong tầm nhìn xa, đây chính là nền tảng quan trọng để dân cư được đảm bảo tốt hơn về sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện, đồng thời khôi phục lại các giá trị ban đầu của môi trường sống.

Bất động sản xanh được quan tâm và phát triển là quy luật tất yếu sẽ diễn ra. Trong thời gian tới, những dự án xanh sẽ được định hướng đầu tư bài bản, tiệm cận hơn với các tiêu chuẩn đánh giá chung hiện nay.

Xem thêm: