Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm đi làm, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

Kịch bản phục hồi của thị trường BĐS cuối năm

Chỉ còn 3 tháng nữa là kết thúc năm 2021, liệu giai đoạn này, thị trường bất động sản có kịp phục hồi như kỳ vọng?

Trải qua nhiều tháng giãn cách xã hội, các hoạt động kinh tế chững lại, thị trường địa ốc có phần đóng băng, nhiều nhà đầu tư bắt đầu quan tâm đến cơ chế vận hành khi bước vào giai đoạn bình thường mới. Hiện nay, khá nhiều địa phương đã bắt đầu tái sôi động trở lại đối với lượng quan tâm cũng như các giao dịch địa ốc. Dưới góc nhìn khách quan, các chuyên gia cho rằng, các tháng cuối năm sẽ là thời điểm vàng để bất động sản tăng nhiệt trở lại.

Các thị trường sẽ có tốc độ phục hồi khác nhau

Ông Nguyên Quốc Anh - Phó tổng giám đốc của Batdongsan.com.vn nhận định, việc phục hồi sẽ phụ thuộc vào từng địa phương, mỗi nơi sẽ có những cột mốc khác nhau. Điển hình như Tp. Hà Nội, nếu số lượng F0 không tăng thêm, độ phủ 2 mũi vacxin đạt 90% thì đây sẽ là thị trường phục hồi sớm nhất cả nước.

Các thị trường có tốc độ phục hồi khác nhau

Với Tp. Hồ Chí Minh, ông cho rằng dù trong quý III vừa qua, lượng giao dịch nhà đất sụt giảm khá mạnh nhưng mức độ quan tâm dành cho thị trường này không hề nhỏ, lượt tìm kiếm thuộc top cao nhất cả nước hiện nay. Kế hoạch của thành phố đang theo hướng phủ 99% cho toàn dân, khống chế dịch bệnh. Như vậy, nếu hoàn thành được mục tiêu này, cùng với việc mở cửa nền kinh tế thuận lợi, thị trường bất động sản Tp. Hồ Chí Minh có thể phục hồi hoàn toàn nhu cầu trong tháng 11.

Phía Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đưa ra các đánh giá về tốc độ phục hồi khả quan sẽ diễn ra ở các thị trường như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc. Đây đều là những địa phương có lợi thế về quỹ đất, hạ tầng, quy hoạch và nguồn cung.

Đặc biệt, các dự án khu công nghiệp sẽ có cơ hội lớn để bứt phá, đồng thời tạo động lực để các dự án nhà ở lân cận phát triển, nhất là các dự án bất động sản xanh.

“Sốt giá” có thể không xảy ra

Mặc dù có sự phục hồi, tái sôi động trở lại nhưng theo các chuyên gia, thị trường bất động sản vẫn có khả năng cao không có tình trạng sốt giá diễn ra trong quý cuối năm. Bởi lẽ, giai đoạn này, người mua bắt đầu thận trọng, trong tâm lý phòng vệ, do đó, mọi quyết định xuống tiền đều cần thời gian để cân nhắc, xem xét. Ngoài ra, vì mặt bằng giá nhà đất vốn đã có sự tăng nhiệt từ đầu năm nên các tháng còn lại không có sự điều chỉnh đáng kể.

Không có sốt giá xảy ra

>>> Xem thêm: Thị trường BĐS cuối năm: liệu có xảy ra sốt đất?

Báo cáo gần đây của hội Môi giới bất động sản cũng cho thấy giá nhà đất quý IV không tăng, thậm chí sẽ được điều chỉnh tương đương cùng kỳ năm 2020. Báo cáo này cũng nhấn mạnh rằng nguồn cung quý IV không có quá nhiều cải thiện; nguồn cầu mua nhà ước đạt 30% so với cùng kỳ các năm 2018, 2019. Nhưng, lượng nhà đầu tư F0 sẽ đông đảo hơn, đẩy lực cầu đầu tư tăng khoảng 50% so với các năm trước.

Một vài dự báo về thị trường BĐS cuối năm cho thấy khả năng phục hồi và diễn biến khá khả quan. Đây là lúc thị trường khởi động lại cũng như có nhiều cơ hội lớn cho các nhà đầu tư.

Xem thêm: