Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm đi làm, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

Thị trường BĐS cuối năm: liệu có xảy ra sốt đất?

Chỉ còn 03 tháng nữa là kết thúc năm 2021, liệu rằng sau đợt giãn cách khá dài hơi này, thị trường bất động sản có quay trở lại như đúng kỳ vọng?

Trong những tháng qua, thị trường nhà đất khu vực Bắc - Trung - Nam liên tục có các giai đoạn chững lại, đặc biệt, các tỉnh phía Nam gần như đóng băng suốt 4 tháng. Tuy nhiên, sau nhiều nỗ lực chống dịch, hiện đã có thông tin chuẩn bị bước vào giai đoạn bình thường mới. Đây có lẽ sẽ là giai đoạn chứng kiến một cuộc bùng nổ mới của các giao dịch và nguồn cung sản phẩm.

Thị trường không hoàn toàn ngủ yên

Giai đoạn giãn cách, dịch bệnh diễn biến căng thẳng, để đảm bảo an toàn, các hoạt động kinh tế gần như phải tạm dừng, theo đó, nhiều sàn giao dịch, công ty kinh doanh BĐS đành phải đóng cửa. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là hoàn toàn đóng băng. Tận dụng nền tảng công nghệ, các doanh nghiệp vẫn âm thầm kinh doanh bằng hình thức trực tuyến (online), tư vấn qua điện thoại, email,... với khách hàng.

BĐS mùa dịch vẫn khá sôi động

Theo chia sẻ từ các nhân viên Trần Anh Group, không hiếm các hợp đồng được ký kết thành công trong giai đoạn này. Lượng khách quan tâm đến các sản phẩm như nhà phố, đất nền, căn hộ, bất động sản khu công nghiệp,... vẫn không hề có dấu hiệu giảm so với trước. Đặc biệt với những khách hàng cũ, đã có tìm hiểu và khảo sát thực tế dự án trước đó, tỷ lệ “chốt đơn” khá cao.

Đồng thời, đây cũng là giai đoạn để các doanh nghiệp có sự nhìn nhận lại hướng đi của thị trường, lên kế hoạch và có phương án bứt phá sau giãn cách. Nhiều nguồn cung mới cũng đã rục rịch đợi ngày ra mắt, điển hình như tại thị trường Tp. Hồ Chí Minh có dự án Armena (Công ty Khang Điền), Moonlight Centre Point (Tập đoàn Hưng Thịnh), Van Phuc City (Tập đoàn Vạn Phúc), Aqua City (Tập đoàn Novaland),... Hoặc tại thị trường tỉnh, các dự án cũ vẫn còn nguyên sức nóng: Phúc An Garden (Bình Dương), West Lakes Golf & Villas, Phúc An City, Lavilla Green City (Long An),...

Một nhà đầu tư lâu năm ở Hà Nội cho biết, thị trường bất động sản sẽ sôi động trở lại, thậm chí là có khu vực sốt đất vào những tháng cuối năm. Nhà đầu tư này giải thích: "Nguyên nhân là bởi, lượng tiền trong dân khá dồi dào, vốn vay ngân hàng chưa bao giờ rẻ như thế này, nhiều người có cơ hội vay tiền để sở hữu nhà. Hơn nữa, sau giãn cách xã hội, các hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn phải cầm chừng, đầu tư BĐS vẫn là kênh được nhiều người ưa thích. Đặc biệt là đầu tư vào đất nền luôn là “vua” của các kênh đầu tư khác".

Nhu cầu về nhà ở luôn thường trực, chỉ tạm thời “đứt gãy” bởi yếu tố dịch bệnh. Vì vậy, khi chiếc lo xo bị nén lại, chắc chắn sẽ có giai đoạn bật tăng mạnh mẽ.

Chuyên gia nhìn nhận lạc quan về thị trường

Đánh giá về thị trường BĐS những tháng cuối năm, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, năm 2021 này đang là thời điểm lãi suất thấp nhất trong 15 năm qua. Đây là điều kiện cực kỳ tốt cho thị trường BĐS, giảm được chi phí ban đầu và áp lực trả nợ, cơ hội vay mua nhà, đầu tư cho khách hàng thuận lợi hơn.

Chuyên gia đánh giá lạc quan về thị trường

Ông Đỗ Viết Chiến - Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng, giai đoạn này, thị trường sẽ vừa có cơ hội và thách thức đan xen. Theo ông, một số phân khúc BĐS như nhà ở trung cấp và bình dân sẽ vẫn được duy trì, nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt thì lại càng phát triển nhanh. Riêng với phân khúc nhà ở cao cấp sẽ không có quá nhiều đột biến.

Ông Chiến nhận định: “Từ nay tới cuối năm, sau khi kiểm soát được dịch bệnh thì sẽ đẩy mạnh được thị trường BĐS nhà ở, BĐS du lịch nghỉ dưỡng và BĐS công nghiệp”.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc CBRE Việt Nam đánh giá, phần lớn nhà đầu tư trong nước đều là người có kinh nghiệm trên thị trường BĐS nên Covid-19 lần thứ 4 dù có ảnh hưởng đến nền kinh tế, với việc triển khai tiêm vaccine cũng như các chính sách tích cực của Chính phủ sẽ tạo đà để thị trường phục hồi trong thời gian tới.

Như vậy, những tháng cuối năm sẽ là thời điểm đón nhận sự trở lại theo chiều hướng tích cực của thị trường bất động sản. Đây là lúc các doanh nghiệp lẫn nhà đầu tư bứt phá, chớp lấy cơ hội để tạo nên cú hích lớn cho năm 2022.

Xem thêm: