Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm làm việc, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

Những tiêu chí đầu tư đất nền cần "bỏ túi"

Tiêu chí đầu tư đất nền với các “tay chơi” chuyên nghiệp cần được nhìn nhận, đánh giá dưới rất nhiều góc độ.

Đầu tư bất động sản nói chung và đầu tư đất nền nói riêng đang dần trở nên thống lĩnh các kênh đầu tư trên thị trường. Không thể phủ nhận, sức hút từ giá trị nhà đất tạo ra làn sóng dịch chuyển mạnh mẽ vào đây, khiến các giao dịch không ngừng sôi động.

Tuy nhiên, vấn đề thách thức được đặt ra là càng hấp dẫn, càng đông đối tượng tham gia, đầu tư nhà đất càng dễ phát sinh rủi ro, nhất là ở khâu tiếp cận nguồn cung. Gần đây, liên tiếp các dự án ma được phanh phui, gióng lên hồi chuông cảnh báo cho những ai đang hoặc có ý định tham gia vào lĩnh vực này.

Tiêu chí chọn đất nền đầu tư

Đất nền vốn là phân khúc dễ mua bán, đầu tư bậc nhất cũng không nằm ngoài quy luật chung. Người đầu tư đất nền thời điểm này ngoài việc tính toán, cân nhắc tài chính còn phải bỏ túi những tiêu chí nhằm lựa chọn được tài sản an toàn, sinh lợi tốt và có tính ổn định cao.

Để đánh giá tiềm năng đất nền, đừng bỏ qua các tiêu chí dưới đây.

Tính thanh khoản

Cùng là đất nền nhưng không phải ở vị trí, khu vực nào tính thanh khoản cũng giống nhau. Tính thanh khoản của đất nền phụ thuộc vào nhu cầu và khả năng đáp ứng nhu cầu của các nhóm đối tượng khách hàng tại một khu vực nhất định. Vì vậy, trước khi đầu tư, phải xác định được xu hướng mua bán chủ đạo tại đây là gì. Nếu như một nơi đa số tìm kiếm tập trung vào nhà liền thổ, nhà xây sẵn thì rõ ràng đất nền rất khó để có thể tiếp cận với người mua tiềm năng.

Vị trí thuận lợi, hạ tầng phát triển

Hạ tầng, giao thông và vị trí là yếu tố có tác động rất lớn đến giá trị của nhà đất. Những nơi có hạ tầng đồng bộ, giao thông di chuyển thuận lợi, nhanh chóng không chỉ thu hút đông sự quan tâm mà còn hứa hẹn về giá trong tương lai.

Thực tế đã chứng minh, giá bất động sản tăng theo tỷ lệ và tốc độ hoàn thiện của các công trình chỉnh trang đô thị, kết nối giao thông. Nếu tài chính tốt, những lô đất gần trung tâm, dân cư đông đúc là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu. Nếu sở hữu số vốn không mấy dồi dào, tìm về các lựa chọn vùng ven, nhà đầu tư nên nhận diện các khu vực đón đầu về kinh tế - hạ tầng. Những khu vực này sở hữu mặt bằng giá tương đối thấp nhưng theo thời gian, giá đất sẽ nhích dần lên theo sức mua lẫn mức độ hoàn thiện về diện mạo.

Hạ tầng quyết định tiềm năng đất nền

Pháp lý rõ ràng

Đây là tiêu chí cũng đã được nhắc đến trong bài viết về kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư. Đất nền nói chung, tuy nguồn cung lớn, lựa chọn đa dạng nhưng các rủi ro về pháp lý cũng không “thua” gì các phân khúc khác. Với đặc thù về lợi nhuận tốt, đất nền là kênh trú ẩn của nhiều chiêu thức trục lợi.

Pháp lý đất nền trong giao dịch tự do có thể xuất phát từ tính chính chủ, sổ đỏ thật hay giả, che giấu thông tin về tranh chấp, quy hoạch. Đối với đất nền dự án, rủi ro có thể xuất phát từ chính chủ đầu tư yếu kém, thiếu năng lực. Pháp lý trong đầu tư là vấn đề vô cùng phức tạp nên đồng thời cũng là tiêu chí đánh giá quan trọng hàng đầu.

Tính phù hợp với khả năng tài chính

Đất nền có sự phân hóa tầm giá đa dạng theo diện tích và vị trí. Nhiệm vụ của nhà đầu tư là khoanh vùng lựa chọn phù hợp với khả năng của mình. Dù vốn ít hay nhiều, dù sử dụng đòn bẩy tài chính hay không, nhà đầu tư cũng phải cân đối và có phương án cụ thể. Nhìn về lâu dài, đó còn là câu chuyện của dòng tiền, lợi nhuận. Không nên đặt quá nhiều vào một lựa chọn hoặc vay mượn quá khả năng chi trả. Thị trường có thể xảy ra những sự cố bất ngờ, do đó, tiêu chí phù hợp cần được xem xét cẩn trọng.

Đây là những tiêu chí đầu tư đất nền được nhiều “thế hệ” nhà đầu tư áp dụng và đúc kết, cho thấy tầm nhìn, tư duy trong lựa chọn bất động sản. Không riêng gì đất nền, trước khi quyết định xuống tiền cho bất kỳ phân khúc nào, cá nhân cũng nên có hệ thống các tiêu chí đánh giá để lên phương án, chiến thuật phù hợp.

Xem thêm: