Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm đi làm, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

4 "bí mật" của nhà đầu tư bất động sản thành công

Các nhà đầu tư bất động sản luôn phải đối mặt với tỷ lệ cạnh tranh “khốc liệt” trên thị thường. Để có được thành công, họ luôn vận dụng 4 bí mật mà không hẳn ai cũng biết và hiểu rõ.

Cơn sốt đầu tư vào nhà đất khiến số lượng cá nhân tham gia vào thị trường này ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Nhất là trong bối cảnh chọn đầu tư bất động sản giữa đại dịch Covid-19 là hướng đi mang tính an toàn và bền vững, nhiều cá nhân khác cũng bắt đầu chuyển hướng sang kênh đầu từ tiềm năng này. 

Nguồn cung phong phú, đa dạng cách thức là bề nổi dễ nhận thấy của thị trường địa ốc, thế nhưng, đằng sau đó là những câu chuyện làm giàu phải đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt. Không thành công nào tự đến nếu chủ nhân của nó không có khoảng thời gian thất bại, “trầy trật” với sóng gió thương trường để rút ra kinh nghiệm.

Trải qua nhiều biến động, các nhà đầu tư bất động sản thành công với nghề có 4 bí mật mà họ ít khi chia sẻ. Bởi lẽ, đây chính là yếu tố nền tảng để khi kết hợp với các điểm cá nhân tạo nên dấu ấn và cách đi riêng của họ.

Chỉ chọn bất động sản có tính thanh khoản

Không phải ngẫu nhiên mà cùng thời điểm chào hàng, cùng quy mô, có dự án được săn mua nhưng cũng có dự án “đắp chiếu”. Nhà đầu tư chỉ chọn những sản phẩm mà họ nhận thấy tính thanh khoản của chúng khả quan, nghĩa là dễ dàng để chuyển đổi từ tài sản thành tiền mặt.

Bất động sản dù ở vùng ven hay trung tâm, dù là nhà phố, căn hộ hay đất nền cũng đều có khả năng vướng phải rủi ro chôn vốn. Nếu như không thể trả lời “có” cho câu hỏi nếu muốn bán, bạn có tìm được ngay khách hàng hay không, thì chắc chắn, nhà đầu tư sẽ cân nhắc lại tính thanh khoản của sản phẩm đó.

Tính thanh khoản nhà đất trong mắt nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn được nhìn dưới 2 góc độ, nhu cầu thực và kênh sinh lợi. Do đó, họ ưu tiên chọn những sản phẩm có khả năng chuyển đổi linh hoạt giữa hai nhóm khách hàng này. Ví dự như bất động sản vùng ven cách trung tâm khoảng 30 phút di chuyển, vừa có thể đáp ứng tốt mục đích an cư cho người làm việc trong thành phố, vừa vẫn mang tới hứa hẹn về tỷ suất sinh lợi khi là nơi đón sóng hạ tầng; mức giá bán không quá cao nên vẫn hạn chế được rủi ro khi thị trường đi xuống.

Đầu tư là “lời” ngay khi mua

Không phải đợi đến lúc bán ra hưởng chênh lệch mới gọi là đầu tư có lời. Nhiều cá nhân hiện nay có xu hướng hài lòng với mức giá bằng với mức chung trên thị trường và đợi tăng lên sau vài năm. Tuy nhiên, nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn tìm cách để mua với giá thấp hơn so với mặt chung; nếu giá 1 tỷ thì số tiền họ chốt sẽ là 800 hoặc 900 triệu đồng. Dù ít hay nhiều, số vốn của họ cũng phải thấp hơn cách mua của người bình thường.

Nhưng làm sao để họ có thể lãi ngay khi mua? Làm sao người bán chấp nhận mức giá thấp hơn so với mức giá chung? Điều này có lẽ phụ thuộc vào phân khúc, khu vực mà nhà đầu tư nhắm tới, đồng thời phải đợi xem khả năng, kỹ thuật thương thảo, chốt giá của họ ở mức nào.

Khả năng khiến tiền đẻ ra tiền

Ngay cả khi với tầm nhìn dài hạn, nhà đầu tư cũng luôn nhìn vào khả năng tạo ra tiền của bất động sản ngay sau khi mua, rằng có ai thuê hoặc phát triển những loại hình kinh doanh sinh lợi nào được hay không? Khoản chênh lệch giá sau vài năm tới ở mức bao nhiêu?

Thông thường, những nơi phát triển thường có giá bán khá cao và tốc độ tăng giá đều, tuy nhiên ít có sự đột biến. Trong khi đó, những khu vực đang trong quá trình phát triển lại có cơ hội đạt tỷ lệ tăng giá cao hơn sau khi hoàn thiện, thậm chí là gấp 2 - 3 lần. Cùng là có lợi nhuận sai 3 - 5 năm nữa nhưng chắc chắn nhà đầu tư sẽ ưu tiên nơi có tỷ suất cao hơn.

Như vậy, nhà đầu tư quan tâm đến 2 yếu tố quan trọng là lãi vốn và dòng tiền, phản ánh tiềm năng tăng giá cũng như khả năng thu hút sự quan tâm của các khách hàng khác.

Phong thủy nhà ở, đất đai

Thực tế, các nhà đầu tư cực kỳ để ý đến chi tiết này khi chọn mua bất động sản. Đối với họ, yếu tố phong thủy là một trong những cách thuyết phục người mua hiệu quả nhất, bởi nó tạo ra niềm tin về sự thuận lợi bằng nghiên cứu khoa học bài bản.

Bên cạnh các yếu tố thuộc về hạ tầng thì phong thủy phản ánh mức độ hòa hợp giữa nhà đất với người mua. Sản phẩm không được phạm vào quy tắc phong thủy cơ bản, phải cho thấy phần “dương khí”, thiết kế không gian khoa học hoặc bằng phẳng, thông thoáng,... Nếu phong thủy tốt, công việc đầu tư cũng thêm phần thuận lợi, vì rõ ràng những ưu điểm về vị thế, địa hình, tiện ích luôn có ý nghĩa tác động tích cực đến tâm lý người mua.

4 bí mật kể trên nghe có vẻ đơn giản và phổ thông, nhưng như đã nói, mỗi nhà đầu tư mang một tư duy riêng. Do đó, 4 bí mật ở mỗi cá nhân là một nét không thể hòa lẫn. Họ đã tận dụng chúng trong suốt nhiều năm qua để chinh phục các phân khúc, xu hướng xuất hiện trên thị trường.

Xem thêm: