Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm làm việc, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

BĐS mùa dịch: cơ hội xuất hiện trong khó khăn

Vì sao nên đầu tư BĐS giữa đại dịch Covid-19? Có lẽ các nhà đầu tư lựa chọn kênh sinh lợi này đều nhắm thấy tính ổn định và an toàn của sản phẩm. Tuy nhiên, ở góc nhìn sâu sắc hơn, họ luôn nhận thấy cơ hội giữa lúc khó khăn bủa vây.

Covid-19 thực sự là cú sốc lớn đối với nền kinh tế trong và ngoài nước, gây ra phạm vi ảnh hưởng trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, từ sản xuất, xuất khẩu, đầu tư,... đều chịu hệ quả nặng nề. Với bất động sản, sự đóng băng của phân khúc nghỉ dưỡng là minh chứng rõ nét. Câu hỏi liệu năm 2020 có thực sự là cơ hội của bất động sản nghỉ dưỡng, thật khó để đưa ra kết luận chính xác, có chăng chỉ là dựa trên cái nhìn lạc quan về dài hạn.

Tuy nhiên, với các phân khúc khác, hầu như sự quan tâm và lượng giao dịch không quá mức ảm đạm, ở một mức độ nào đó, vẫn âm thầm diễn ra làn sóng đầu tư giữa tâm dịch. Là do sức hút sản phẩm lớn hay nhà đầu tư nhìn thấy cơ hội gì khác biệt khi xuống tiền thời điểm này?

BĐS có khả năng tự phục hồi và thanh lọc

Nếu để dự báo việc bất động sản chạm đáy, các chuyên gia cho rằng rất ít khả năng có thể xảy ra. Bởi lẽ, thị trường bất động sản vừa mới kết thúc chu kỳ phát triển 5 năm, ở thời điểm cuối chu kỳ (năm 2019), nhà đất đã có sự tăng trưởng nóng sau giai đoạn khủng hoảng từ 2011 - 2013. 

Nguồn cung mới từ các dự án bất động sản đủ điều kiện gia nhập thị trường chắc chắn sẽ giảm ở khoảng thời gian này; doanh nghiệp phần lớn củng cố lại các sản phẩm cũ và duy trì chiến lược bình ổn; đất nền vẫn là kênh đầu tư chiếm ưu thế tại các thị trường vùng ven với số lượng giao dịch có cầm chừng hơn trước. Tuy nhiên, Ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VARS cho rằng, không nên quá bi quan, Dịch bệnh Covid-19 chỉ là giọt nước tràn ly, sau giai đoạn này, dù có yếu đi nhưng doanh nghiệp và thị trường bất động sản đều có khả năng tự phục hồi khá tốt. Chúng ta đang tạm “nghỉ ngơi” và sàng lọc lại mà thôi.

Bàn về câu chuyện sàng lọc thị trường. Rõ ràng giữa lúc Covid-19 khiến tâm lý đầu tư dè chừng và thận trọng hơn trước, chúng ta mới có hội nhìn rõ dự án nào nóng thật, dự án nào chỉ là hệ quả của sốt ảo. Có lẽ, thị trường đang bước vào giai đoạn tự sàng lọc khá hiệu quả. Chủ đầu tư yếu năng lực tài chính phải tìm kiếm nhà đầu tư để chào mời, chuyển nhượng dự án theo hình thức mua bán, sáp nhập hoặc bán cổ phần,... Do đó, sau cùng, những doanh nghiệp còn trụ vững là lựa chọn an toàn cho nhà đầu tư. Các đơn vị làm ăn theo kiểu chụp giật rất khó để sống sót giữa bão khó khăn trong mùa dịch.

Đánh giá khách quan, đây chính là cơ hội thứ nhất mà Covid-19 mang tới cho bất động sản. Nhà đầu tư trong sự tĩnh lặng sẽ có sự quan sát và đánh giá chính xác hơn chất lượng nguồn cung trên thị trường.

Cơ hội mua sản phẩm với “giá hời”

Việc giảm giá hoặc thực hiện các chính sách kích cầu là điều dễ nhận thấy trong hoạt động kinh doanh mùa dịch, thị trường thứ cấp nhiều nhà đầu tư cũng phải cắt lỗ, bán tháo do áp lực về tài chính.  Với nhà đầu tư “sành sỏi”, đây chính là cơ hội để mua nhà đất với giá hời. 

Theo các chuyên gia địa ốc của Trường đại học Ngân hàng, có 2 xu hướng đầu tư nổi bật ở giai đoạn này:

  • Đầu tư vào các sản phẩm có giá trị thực, tiệm cận với xu hướng sống xanh: có thể nói, sống xanh đã thay đổi rất lớn tới thị trường bất động sản. Những sản phẩm đầu tư vào mảng xanh và hạng mục tiện ích thân thiện với môi trường đang có thấy sức sống mãnh liệt vào những lúc nhiều phân khúc khác chao đảo. Những dự án như thế này về lâu dài vẫn có sức hút rất lớn và sau đại dịch, chắc chắn sẽ “cháy hàng”.
  • Ưu  tiên các phương án dài hạn: lướt sóng giai đoạn này như đùa với lửa. Người mua sẽ nhắm đến đất nền, nhà phố, căn hộ trong kế hoạch vài năm tới, đợi sự bình ổn và phát triển trở lại của thị trường.

Các nhà đầu tư nhạy bén sẽ tranh thủ nghiên cứu và khoanh vùng tiềm năng, mua trong thời điểm nhiều doanh nghiệp xuống giá, sau đó đợi hưởng khoản chênh lệch khi mọi thứ trở về quy luật vốn có. 

Bất động sản mùa dịch, tưởng khó khăn nhưng cơ hội không hề vơi bớt. Ở mỗi thời điểm, cơ hội sẽ xuất hiện ở những dạng khác nhau, nhà đầu tư thông minh là người luôn lạc quan để nhận ra tín hiệu tích cực.

Xem thêm: