Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm đi làm, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

BĐS thương mại là gì? Những lưu ý khi đầu tư

Nhắc đến đầu tư bất động sản, phần lớn chúng ta đã quen mặt với đất nền, nhà phố, căn hộ,... Đây đều là những lựa chọn mang tính phổ biến, là tiềm năng sinh lợi được giới đầu tư đánh giá cao. Tuy nhiên, một "mỏ vàng" khác đang nổi lên gần đây trong giới địa ốc, thu hút khá nhiều sự “chuyển hướng’, đó chính là bất động sản thương mại.

Rất nhiều cá nhân có khoản tiền nhàn rỗi dưới 1 tỷ đồng nhưng không xác định được nên đầu tư vào đâu, đa số sẽ chọn kinh doanh nhỏ hoặc gửi tiết kiệm. Tuy nhiên, rõ ràng, so với tham vọng về lợi nhuận thì các hình thức này khó có thể đem tới sự thỏa mãn. 

Bất động sản thương mại không hẳn là khái niệm mới, thế nhưng, dù được nhắc tới song vẫn không ít trường hợp thiếu sự hiểu biết cặn kẽ, dè chừng với loại hình này, bỏ lỡ những cơ hội đầu tư vàng mà không hẳn ai cũng may mắn có được.

Bất động sản thương mại là gì?

Đúng như tên gọi, bất động sản thương mại lấy lợi thế về vị trí, hạ tầng, hệ thống tiện ích để cung cấp các dịch vụ nhằm tạo ra lợi nhuận. Đặc trưng của dòng sản phẩm này là tọa lạc ở những con đường lớn, các khu phố đông đúc, tập trung dân cư, có nhu cầu lớn về các dịch vụ,...

 • Như vậy, có thể tạm liệt kê một vài hình thức bất động sản công nghiệp cụ thể như sau:
 • Các tòa nhà văn phòng
 • Cửa hàng, cửa hiệu, có thể nằm ở trong những trung tâm mua sắm lớn
 • Khách sạn và nhà hàng.
 • Khu công nghiệp 
 • ....

Bất động sản thương mại có thể sinh lời qua hoạt động kinh doanh nên được nhiều nhà đầu tư săn tìm và xem như một tài sản để dành, giá trị tăng theo thời gian, đồng thời dễ dàng cho thuê lại để có nguồn thu nhập ổn định. Với trường hợp muốn bán lại, tính thanh khoản của bất động sản thương mại cũng thường cao hơn so với mặt bằng vì có hạ tầng, vị thế tốt.

Đặc trưng trong đầu tư bất động sản thương mại

Bất động sản thương mại có hai đặc điểm nổi bật, gồm:

 • Thị trường này cho phép bạn có được nhiều tiền như bạn mong muốn, đồng thời cũng cho phép bạn bắt đầu với quy mô nhỏ.
 • Nhà đầu tư sẽ ít rủi ro trong thị trường bất động sản thương mại. Nhận định này nghe có vẻ hơi ngược so với các quan điểm về rủi ro trong đầu tư bất động sản, tuy nhiên, trên thực tế, nó đã được chứng minh. Bất động sản thương mại không nổi bật như nhà ở, trầm lắng hơn nhưng lại được đặt tại các điều kiện nổi bật, do đó, hạn chế được khá nhiều tác động tiêu cực, có khả năng duy trì ổn định trong thời gian dài.

Với hai đặc điểm này, bất động sản thương mại phá bỏ mọi rào cản về tâm lý hoặc hiểu sai lệch rằng cần vốn lớn mới đủ sức “chơi” với loại hình này. Bất động sản thương mại sở hữu những cơ hội lớn dành cho mọi đối tượng nhà đầu tư.

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản thương mại

Cũng là một kênh đầu tư nhà đất, do đó, việc xuống tiền cho bất động sản thương mại cơ bản cũng cần đáp ứng những điều kiện, tiêu chuẩn cơ bản, đồng thời bám sát vào đặc thù sản phẩm:

 • Lựa chọn loại hình thích hợp: bất động sản thương mại tồn tại ở nhiều hình thức khác nhau, do đó, cần chọn phương án mà bạn cảm thấy mình có hứng thú và hiểu rõ để xuống tiền.
 • Hiểu được các nguy cơ khi đầu tư: dù ít rủi ro nhưng không hẳn là không có. Khó khăn của bất động sản thương mại thường gắn với các quy định pháp lý và chính sách của địa phương.
 • Cân nhắc giữa nguồn cung và cầu: bất động sản thương mại đánh mạnh vào yếu tố kinh doanh, vì vậy cần xem xét loại hình này có thực sự phù hợp với tình hình kinh tế tại khu vực triển khai hay không.
 • Hợp tác hoặc học hỏi từ những người có kinh nghiệm: chiến lược đầu tư trên thực tế bao giờ cũng có nhiều tình huống phát sinh ngoài dự kiến. Chính vì vậy, vận dụng lời khuyên, kinh nghiệm từ những người đi trước có thể giúp bạn giải quyết tốt một số vấn đề hoặc chí ít mở rộng tầm nhìn và phát triển tư duy hiệu quả hơn.

Bất động sản thương mại trong thời gian tới vẫn sẽ tiếp tục thu hút lượng nhà đầu tư quan tâm tương đối ổn định. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích với cá nhân quan tâm và có ý định đầu tư vào loại hình này.

Xem thêm: