Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm làm việc, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

Đất khu công nghiệp: điểm sáng mới cho thị trường địa ốc

Đất khu công nghiệp đang trở thành chủ đề được bàn luận nhiều trong thời gần đây và trở thành phân khúc có sức hút bậc nhất trong bối cảnh thị trường hiện nay.

Những điểm nhấn trên thị trường bất động sản 2020 không chỉ dừng lại ở những đánh giá xoay quanh cuộc dịch chuyển về vùng ven hay bất động sản nghỉ dưỡng, năm nay cũng được xem là bước tiến vô cùng khởi sắc cho bất động sản công nghiệp. Chính vì điều này mà đất công nghiệp trở thành chủ đề nóng sốt trong giới đầu tư.

Khu công nghiệp

Đất khu công nghiệp - phân khúc mang những đặc thù về nguồn cung và giá trị khai thác liệu sẽ mang đến điểm sáng trên thị trường trong giai đoạn này?

Đất khu công nghiệp là gì?

Đất khu công nghiệp là khái niệm dùng để chỉ đất được sử dụng xây cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu sản xuất, kinh doanh tập trung khác có cùng chế độ sử dụng đất. Đây là khu vực dành cho phát triển công nghiệp theo một quy hoạch cụ thể nào đó nhằm đảm bảo được sự hài hòa và cân bằng tương đối giữa các mục tiêu kinh tế - xã hội - môi trường.

Việt Nam hiện đang có hơn 328 khu công nghiệp, trong đó 256 khu đi vào hoạt động chính thức, 72 khu đang xây dựng và tỷ lệ lấp đầy hơn 74%. Tại thị trường BĐS khu vực phía Nam, có khoảng 18.290 ha đất đã được định hướng cho phát triển công nghiệp, phần lớn nguồn cung tập trung ở các tỉnh Long An, Bình Dương và Đồng Nai.

Vì sao đất khu công nghiệp được quan tâm?

Thứ nhất, hiện nay, Việt Nam đang trong giai đoạn đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa, do đó, nhu cầu đặt ra cho bất động sản công nghiệp là rất lớn. Nhiều tập đoàn lớn nước ngoài có ý định chọn Việt Nam là quốc gia để đặt nhà máy sản xuất và đầu tư dài hạn, điển hình là cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vừa qua cho thấy dấu hiệu dịch chuyển rất rõ ràng.

Thứ hai, việc phát triển các khu công nghiệp đã tạo ra một nền tảng vững chắc cho hạ tầng, có giá trị trong lâu dài, vừa phục vụ riêng cho hoạt động sản xuất, vừa góp phần chỉnh trang đô thị, thay đổi diện mạo địa phương, thu hút nguồn nhân lực, dòng vốn đầu tư và đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa. Do đó, các dự án khu công nghiệp hiện nay được khuyến khích đầu tư và nhiều chính sách ưu đãi thiết thực.

Thứ ba, xu hướng mới của bất động sản công nghiệp mở ra nhiều cơ hội lớn về lợi nhuận. Cụ thể, các khu đô thị được định hướng phát triển theo hướng tổ hợp, bao gồm cả khu sản xuất, khu nhà ở và khu tiện ích. Như vậy, việc xây dựng các khu công nghiệp sẽ ngày một chú trọng vào chất lượng, không gian sống; các hoạt động trong khu công nghiệp cũng sẽ diễn ra phong phú và sôi động hơn trước.

Đất khu công nghiệp nhiều tiềm năng

Giá đất khu công nghiệp hiện nay ra sao?

Mặc cho các phân khúc khác lên xuống thất thường, chao đảo theo diễn biến dịch bệnh Covid-19 thì BĐS công nghiệp dường như vẫn đứng khá vững, thậm chí có dấu hiệu tăng giá. Theo ghi nhận, trong quý I/2020, giá đất bình quân đã tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo các nhà chuyên môn, BĐS công nghiệp ở Việt Nam, bao gồm đất công nghiệp, nhà xưởng xây sẵn, nhà kho, logistics và các dịch vụ hậu cần khác vẫn đang trong giai đoạn mới phát triển, còn nhiều lợi thế chưa được khám phá hết. Trong khi đó, giá bất động sản công nghiệp của nước ta đang ở mức hấp dẫn với các doanh nghiệp nước ngoài, nguồn cung lại lớn, do đó, khi làn sóng đầu tư đổ bộ vào các khu công nghiệp, con số này sẽ tiếp tục gia tăng theo tỷ lệ cạnh tranh.

Bên cạnh đất sản xuất, đất nền tại các khu công nghiệp cũng có tỷ lệ tăng giá hấp dẫn không kém. Mặc dù được đánh giá là thấp hơn so với các dự án khu dân cư khác nhưng giá đất nền trong khu công nghiệp có sức bật rất tốt nhờ vào hạ tầng nội khu và nhu cầu nhà ở của chuyên gia, công nhân; nhu cầu về các tiện ích, dịch vụ phục vụ đời sống,...

Đất khu công nghiệp và những quyết định đầu tư trong giai đoạn này là cơ hội cho sự đi trước đón đầu. Sức bật của bất động sản công nghiệp trong là tương lai là rất lớn, vì vậy, phân khúc này vẫn sẽ tiếp tục được săn đón và có khả năng thay đổi vị thế ngoạn mục trên bản đồ đầu tư địa ốc.

Xem thêm: