Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm làm việc, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

Điều gì khiến nhà đầu tư ngược dòng về BĐS nghỉ dưỡng ven đô

Bất động sản nghỉ dưỡng ven đô là một trong các dòng sản phẩm thuộc phân khúc nghỉ dưỡng trên thị trường, tuy nhiên lại ít được nhắc tới bên cạnh sự lên ngôi của nghỉ dưỡng ven biển. Dù đã xuất hiện từ khá sớm nhưng từ đó đến nay, dòng sản phẩm này hầu như không có quá nhiều bước đột phá lớn.

Những đánh giá và dự báo thị trường bất động sản 2020 cho thấy, các rung lắc trong giai đoạn này hình thành nên những xu hướng và thay đổi nhất định. Theo đó, một số phân khúc, dòng sản phẩm sẽ có thêm nhiều cơ hội trong năm nay, điển hình là bất động sản công nghiệp và bất động sản nghỉ dưỡng ven đô. 

Bất động sản nghỉ dưỡng ven đô có từ bao giờ?

Có thể nói, sự xuất hiện của bất động sản nghỉ dưỡng ven đô cũng cùng thời với nghỉ dưỡng ven biển (trước 2010) nhưng đơn thuần chỉ là các căn biệt thự của giới nhà giàu, xây dựng lên nhằm phục vụ cho mục đích nghỉ ngơi cá nhân vào dịp cuối tuần. 

Ở giai đoạn này, người giàu vùng nội đô, chủ yếu là Hà Nội, thường chọn các khu vực thuận lợi về việc di chuyển, môi trường sống mát mẻ, mới lạ để xây dựng những căn biệt thự lớn, thuê người coi sóc, dọn dẹp hàng tuần. Ngoài ra, chưa hề có bất kỳ hoạt động nào nhằm khai thác khả năng sinh lợi từ việc cho thuê hay hỗ trợ phát triển du lịch. 

Đến năm 2015, bất động sản nghỉ dưỡng ven đô mới “manh nha” trở lại nhưng cũng sớm ngủ quên bởi dù có tích hợp, đa dạng hóa hình thức song nguồn cung nhỏ giọt, chưa tạo được ấn tượng lớn trên thị trường nên không mấy nhà đầu tư cảm thấy mặn mà. Hầu hết vẫn chưa thoát khỏi tính nhỏ lẻ, tự phát.

Theo các chuyên gia, bất động sản nghỉ dưỡng ven đô đang phát triển không tương xứng so với tiềm năng mà thiên nhiên, địa hình ban tặng khiến dòng sản phẩm này bị xu hướng nghỉ dưỡng ven biển “bỏ xa”.

Năm 2020 đánh dấu sự trở lại đầy hứa hẹn 

Từ nửa cuối 2019, khái niệm thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ven đô bất ngờ quay trở lại với những tư duy đầy mới mẻ của chủ đầu tư. Nghỉ dưỡng ven đô ở giai đoạn này không chỉ đơn thuần đáp ứng nhu cầu lưu trú mà hơn hết, phải tạo ra được sức hút nhờ dịch vụ, tiện ích và không gian trải nghiệm. Theo đó, việc được “tái quan tâm” lần này xuất phát từ những yếu tố tác động khách quan và chủ quan.

Bất động sản nghỉ dưỡng ven đô đáp ứng được không gian sống xanh

Bất động sản nghỉ dưỡng ven đô nằm chủ yếu ở những vùng ven có thiên nhiên và cảnh quan hấp dẫn, giảm thiểu được những tác động tiêu cực từ áp lực dân cư và ô nhiễm môi trường. Hệ thống sông núi, thực vật phong phú là tiền đề quan trọng để phát triển xu hướng sống xanh, khám phá những vẻ đẹp kỳ vĩ, nên thơ của tự nhiên. 

Không gian xanh trong bối cảnh hiện nay thích hợp để triển khai nhiều loại hình trải nghiệm, trong đó điển hình là việc kết hợp cùng các sân golf rộng lớn, dung hòa giữa sông nước, núi non. Ngoài ra, những hoạt động khám phá vẻ đẹp bình dị, chân chất của con người vùng ven đô cũng được đánh giá cao, nhất là với du khách nước ngoài. Hoặc đơn giản chỉ là tạo ra không gian sống có tính kết nối giữa con người với thiên nhiên,...

Hạ tầng là yếu tố khiến nghỉ dưỡng ven đô “ăn điểm”

Việc hưởng lợi từ các dự án hạ tầng trọng điểm khiến nghỉ dưỡng ven đô giúp rút ngắn thời gian di chuyển một cách đáng kể. Chỉ cần vài chục phút hoặc vài giờ, du khách đã có thể đặt chân đến những thiên đường nghỉ dưỡng thay vì dành hàng giờ đồng hồ để mệt mỏi sau chuyến đi dài. Giao thông thuận lợi cũng khiến khách hàng chủ động hơn trong việc quyết định thời gian và cách thức nghỉ ngơi.

Một thực tế hiện nay là các thành phố lớn rất chú trọng đầu tư mở rộng hạ tầng về các khu vực ven đô với mục đích tăng cường kết nối, giao thương, cũng như tận dụng tốt quỹ đất để giải quyết những vấn đề đô thị. Do đó, trong tầm nhìn dài hạn, vùng ven không khó để sở hữu những cú hích hạ tầng lớn, tạo đòn bẩy cho nhiều hoạt động kinh tế, du lịch phát triển.

Bất động sản nghỉ dưỡng ven đô tiệm cận Staycation

Staycation là xu hướng du lịch được giới trẻ và người đi làm bận rộn đánh giá cao ở thời điểm hiện nay. Thay vì tốn quá nhiều thời gian để lên lịch trình và thực hiện, họ mong muốn có những lựa chọn nhanh chóng cho những kỳ nghỉ ngắn, không quá cầu kỳ nhưng đáp ứng được mong muốn trải nghiệm sự thư giãn tuyệt đối, thoải mái như ở nhà. Bất động sản nghỉ dưỡng ven đô giải quyết tốt nhu cầu trên, đồng thời tạo ra hiệu ứng tích cực trong việc khuyến khích người trẻ sống gần gũi, có ý thức hơn về bảo vệ môi trường.

Đây là những yếu tố tạo nên sự thay đổi lớn trong cách nhìn của nhà đầu tư đối với bất động sản nghỉ dưỡng ven đô, cho thấy tiềm năng không thua kém gì nghỉ dưỡng biển trước những xê dịch trong tâm lý và nhu cầu khách hàng đặt ra. Tương tự như các giá trị mà phân khúc mang đến, dòng sản phẩm này cũng có thể đem đến giá trị kép - vừa nghỉ dưỡng, vừa khai thác sinh lợi; mức lợi nhuận ổn định và hơn hết, phù hợp cho kế hoạch đầu tư dài hạn.

Tổng hòa những yếu tố trên, nhà đầu tư đang có xu hướng ngược dòng tìm về bất động sản ven đô để khai thác hết tiềm năng còn ngủ quên, đưa dòng sản phẩm này vươn lên xứng tầm với những gì được giới chuyên môn đánh giá và kỳ vọng.

Xem thêm: