Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm làm việc, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

Mua nhà xây sẵn: cơ hội hay rủi ro?

Nhà xây sẵn không còn là sản phẩm quá mới đối với giới đầu tư bất động sản hoặc cá nhân có nhu cầu mua nhà ở nhanh chóng, tiện lợi. Tuy nhiên, việc mua nhà xây sẵn trên thực tế không phải lúc nào cũng “dễ ăn” như tưởng tượng.

Nhà xây sẵn hiểu đơn giản là những căn nhà đã được hoàn thiện về thiết kế và không gian sinh hoạt bên trong, có hoặc không đi kèm với nội thất. Tuy nhiên, người xem đã có thể đánh giá tổng quan về diện tích, phòng ốc, kết cấu một cách cụ thể.

Dù lợi thế là vậy nhưng không phải lúc nào mua nhà xây sẵn cũng đúng với ý mình và không tránh khỏi rủi ro nếu chẳng may “sập bẫy” những căn nhà “mắc lỗi”.

Ưu điểm của nhà xây sẵn

Đối với mua nhà xây sẵn, người mua sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí thiết kế, giảm được gánh nặng về việc chênh lệch tiền xây dựng vì những yếu tố phát sinh trong quá trình làm nhà, cắt giảm những thủ tục liên quan đến xây nhà trên đất,... Nhìn chung, nhà xây sẵn mang tính nhanh chóng, thuận tiện, phù hợp với người có nhu cầu ở ngay.

Bên cạnh đó, nhà xây sẵn mang đặc điểm của nhà liền thổ, nghĩa là tài sản đi kèm với đất, có giá trị sử dụng lâu dài, ít bị hao hụt theo thời gian. Nhu cầu về nhà ở ngày càng gia tăng theo áp lực về sự tăng dân số, do đó, với các căn nhà được xây dựng chắc chắn, kiên cố luôn có lợi về tinh thanh khoản, nhiều cơ hội đem đến lợi nhuận hấp dẫn cho người mua. 

Nhược điểm của nhà xây sẵn

  • Nhà xây sẵn có thể được bán với giá cao hơn so với mua đất xây nhà. Đây là điều tất yếu bởi phía bên bán đã bỏ chi phí, công sức ra để xây dựng. Có chăng người mua “lợi” ở điểm không cần tốn công, tốn thời gian cho các khâu xây dựng nhà ở.
  • Điều này cũng đồng nghĩa với việc, người mua sẽ không nắm hết toàn bộ quy trình, không nhận biết được những yếu tố “ẩn’ bên trong như: vật liệu, móng, nền đất,... Do đó, nếu như chỉ đánh giá bằng mắt thường, người mua có thể bỏ sót nhiều chi tiết quan trọng.
  • Kết cấu nhà thường không đúng ý 100%: tất nhiên là không ai có thể xây dựng một căn nhà hoàn hảo theo đúng suy nghĩ của người mua. Mua nhà xây sẵn đôi khi phải chấp nhận có sự điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu hoặc chỉ đơn thuần đáp ứng được thiết kế, bố trí không gian cơ bản nhất; rất khó để tìm được căn nhà như “bước ra từ trong tưởng tượng”.

Mua nhà xây sẵn sao cho an toàn?

Có thể thấy, mỗi ưu điểm mà nhà xây sẵn mang lại tương ứng với một nhược điểm tương ứng. Như vậy, cơ hội và rủi ro trong mua nhà xây dựng sẵn luôn tồn tại song hành với nhau. Người mua muốn phát huy ưu điểm cần phải tìm cách để nhận diện và khống chế các đặc điểm tiêu cực.

Chủ nhà là ai?

Sẽ được xem là may mắn nếu chủ cũ là người từng sống trong căn nhà, nay vì không có nhu cầu nên muốn bạn lại. Người mua có thể an tâm về chất lượng trong trường hợp này vì mục đích xây dựng phục vụ cho nhu cầu của chính người bán.

Tuy nhiên, với các căn nhà xây dựng với mục đích kinh doanh là chính thì người mua nên cân nhắc kỹ, bởi có thể yếu tố lợi nhuận khiến một số chủ nhà “gian lận” về vật liệu, kỹ thuật, tiền công,...

Riêng với nhà xây dựng theo dãy, số lượng lớn thuộc dự án do các doanh nghiệp triển khai thì chất lượng tương đối đồng đều. Điều quan trọng là phải chọn được đơn vị càng uy tín càng tốt.

Cân nhắc kỹ yếu tố phong thủy

Nhà xây sẵn không hướng đến một đối tượng khách hàng cụ thể, do đó, các đặc điểm về hướng nhà, hướng cửa, cách bố trí các phòng,... đôi khi không phù hợp với tất cả. Tuy nhiên, những vấn đề bên trong có thể sửa chữa để khắc phục, nhưng riêng tổng thể ngôi nhà không được phạm phải các quy tắc về phong thủy: 

  • Đất vuông vắn sẽ có phong thuỷ tốt, mang lại nhiều điều may mắn cho gia chủ.
  • Đường lớn không đâm thẳng vào cổng nhà, gần các hố rác, nghĩa trang, nhà thờ, xây dựng trên rãnh cống thoát nước cũ, dưới con dốc… là những điều tối kỵ.

Kiểm tra nền, móng của nền nhà

Phần nền, móng của ngôi nhà là yếu tố quan trọng đối với sự bền vững và an toàn khi sử dụng. Phần này được hoàn thiện “kín” bên dưới nhà nên rất khó để nhận biết. 

Địa chất yếu hay tốt sẽ quyết định đến phương pháp làm cọc, móng nhà có phù hợp hay không. Việc tìm hiểu này có thể nhờ vào người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng xem xét. Đồng thời, đánh giá qua hiện trạng có sụt lún, rò rỉ, nứt..

Nếu là nhà trong dự án thì thông qua bản vẽ thi công và giám sát, nghiệm thu, người mua có thể tìm hiểu được. Nhưng nếu là nhà xây sẵn do tư nhân, cá nhân nhỏ lẻ  thi công thì phải xem xét rất kỹ nền đất xem là có được san lấp từ ao hồ, ruộng,… hay không? Bạn có thể tìm hiểu dựa trên người dân sống ở khu vực xung quanh.

Ngoài ra, người mua cũng cần khảo sát thêm về hệ thống điện, nước, chất lượng tường,... để đánh giá khả năng đáp ứng nhu cầu sống trong lâu dài sẽ như thế nào.Và đặc biệt, tuyệt đối không bỏ qua vấn đề pháp lý. Đây là cơ sở để quyết định xem bạn có thể trở thành chủ sở hữu hợp pháp của ngôi nhà hay không.

Xem thêm: