Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm đi làm, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

Nghề sales bất động sản: Định kiến và thực tế

Nhắc đến nghề Sales, nhất là Sales bất động sản, chắc chắn nhiều người sẽ "lắc đầu". Liệu rằng những định kiến và thực tế của nghề sales có tương đồng trong bối cảnh hiện nay?

Cơn khủng hoảng việc làm giữa mùa dịch

Sự bùng nổ đầy bất ngờ của đại dịch Covid-19 vào đầu năm 2020 đã “giáng” đòn khá nặng nề cho nền kinh tế, ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường lao động ở trong và ngoài nước. Thời điểm này, dịch bệnh tiếp tục quay lại với các diễn biến khá phức tạp, đặt ra nhiều vấn đề lo ngại liên quan đến câu chuyện tuyển dụng và việc làm cho doanh nghiệp lẫn người lao động.

Tính đến tháng 12 năm 2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19, bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập,… Cụ thể, có khoảng 14,0% buộc phải tạm nghỉ hoặc tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh; 69,2% người bị giảm thu nhập và 39,9% phải giảm giờ làm/nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên.

Các doanh nghiệp đau đầu trước câu chuyện làm sao để cân bằng chi phí đầu tư, doanh thu mùa dịch với các chế độ, chính sách phù hợp cho người lao động. Ngược lại, người lao động lại hoang mang khi cơ hội việc làm bị hạn chế hơn so với trước, một số ngành đặc thù như du lịch, dịch vụ gần như đóng băng,...

Khủng hoảng việc làm mùa dịch

Tuy nhiên, Việt Nam lại là quốc gia khá chủ động, linh hoạt trong công tác phòng chống dịch nên những tác động tiêu cực được giảm bớt phần nào. Ở thời điểm này, dù không thể khẳng định là hoàn toàn bình ổn nhưng thị trường vẫn đang có dấu hiệu tăng trưởng trở lại, tình hình việc làm có nhiều dấu hiệu khởi sắc hơn so với trước.

Các doanh nghiệp cho rằng đây là cơ hội để người lao động có thể tìm ra những công việc mới mang tính thích nghi cao hơn, thậm chí là khai thác thế mạnh bản thân ở khía cạnh chưa từng nghĩ đến. Trong khi đó, với người đi tìm việc làm, thời điểm này có thể dễ dàng sàng lọc doanh nghiệp tiềm năng, có định hướng phát triển an toàn và nắm bắt đúng tâm lý lao động, coi trọng nguồn nhân lực của mình.

Nếu bạn đang loay hoay với câu chuyện xin việc mùa dịch, bạn thấy lo lắng về thu nhập và cơ hội tài chính của bản thân, thì cánh cửa cơ hội vẫn đang rất gần với bạn nếu bạn cởi mở hơn trong tư duy và chủ động nắm bắt.

Nghề nào vẫn hot bất chấp Covid-19?

Hầu hết các ngành nghề kinh tế đều ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, có thể nhìn thấy sự phân hóa khá rõ. Trong khi một số ngành chững lại, phát triển ở mức “cầm chừng” và khá chậm thì một số lĩnh vực lại cho thấy sức hút không mấy hạ nhiệt, thậm chí có phần sôi động hơn bởi sự thay đổi trong tư duy đầu tư và phương án kinh doanh.

Một trong những ngành nghề khá hot ở thời điểm này không thể không nhắc đến đầu tư - mua bán - kinh doanh bất động sản. Dường như càng biến động, con người càng có xu hướng tìm đến những thứ mang tính ổn định và an toàn về lâu dài. Vì vậy, bất động sản trở thành sản phẩm được ưu ái. Theo đó, các doanh nghiệp “nhảy” vào lĩnh vực này khá lớn, nguồn cung trở nên dồi dào. Điều này kéo theo việc các công ty bất động sản, từ nhỏ đến quy mô đều cần số lượng đông đảo cho đội ngũ “Nhân viên kinh doanh” để tiếp cận nguồn khách hàng cực kỳ tiềm năng hiện nay.

Nghề sales bất động sản là nghề hot

Trước đây nhắc đến Nhân viên kinh doanh hay Sales, nhất là Sales Bất động sản, người ta thường gắn cho cái mác “lừa đảo” và không mấy thiện cảm. Cũng chính vì vậy mà rất nhiều bạn trẻ khi ứng tuyển đều thẳng thắn từ chối những công việc liên quan đến lĩnh vực này.

Tuy nhiên, khi cục diện nền kinh tế thay đổi, bất động sản trở thành thứ được săn đón thì nhân viên sales nhà đất lại trở thành chiếc cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp với khách hàng, giữa sản phẩm tiềm năng với người mua. Họ là mắt xích quan trọng, mang lại doanh thu cho công ty và sự hài lòng cho khách hàng.

Riêng cách nhìn nhận, đánh giá của xã hội về nghề Sales bất động sản, thực chất chỉ là cái nhìn phiến diện, một chiều và mang tính cá nhân. Trong 100 doanh nghiệp, không phải doanh nghiệp nào cũng làm ăn chân chính và tất nhiên, cũng không hẳn 100% đều lừa lọc, gian dối khách hàng. Vì vậy, đôi khi, nghề nào không quan trọng, quan trọng là bạn làm việc ở đâu, cho ai, môi trường như thế nào.

Đánh giá một cách khách quan dựa trên những gì đang diễn ra trên thực tế thị trường hiện nay thì Sales Bất động sản là một nghề hot và tương lai sẽ tiếp tục hot, bởi chúng có sự cân bằng giữa “cung” và “cầu” - nhu cầu tuyển dụng lớn, đối tượng ứng viên phù hợp cũng lớn. Đặc biệt, Sales bất động sản trong câu chuyện đường dài sẽ mang tính chuyên nghiệp hóa, không chỉ đơn giản là bán hàng mà còn là sự phát triển toàn diện về mặt chuyên môn và kỹ năng: giao tiếp, ngoại ngữ, chiến thuật, marketing,...

Nếu bạn là người đam mê bán hàng, muốn có lộ trình phát triển rõ ràng, nhiều tiềm năng thì bất động sản là lĩnh vực đáng để thử. Bạn có thể tham khảo thêm cơ hội việc làm tại đây.