Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm làm việc, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

Những đánh giá và dự báo thị trường BĐS năm 2020

Thị trường bất động sản Việt Nam thời gian qua đã chứng kiến nhiều thay đổi và biến động, tuy nhiên không thể phủ nhận, đây vẫn là một trong những lĩnh vực được đánh giá cao về sức hút và giá trị lợi nhuận.

Ông Nguyễn Trần Nam - Chủ tịch VNREA khẳng định: “Thị trường bất động sản Việt Nam đang ngày càng thể hiện vai trò đặc biệt quan trọng của mình trong nền kinh tế, là động lực phát triển cho nhiều ngành, nghề và thị trường khác”. Điều này cho thấy, trong tầm nhìn trung và dài hạn, bất động sản vẫn khẳng định được vị thế lớn của mình trên bản đồ đầu tư.

Đánh giá tổng quan thị trường Bất động sản 2019 - 2020

Năm 2019, thị trường bất động sản diễn biến theo chiều hướng tương đối ổn định về số lượng giao dịch lẫn nguồn cung, vốn đầu tư nước ngoài. Về cơ bản, Tp. Hồ Chí Minh vẫn chưa giải quyết tốt áp lực về dân cư và nhu cầu nhà ở, vùng ven vẫn là lựa chọn chiếm đa số trong xu hướng đầu tư. 

Về mặt bằng giá, hiện tượng tăng giá nhà đất có xảy ra trên một vài khu vực tuy nhiên không biến động quá lớn, vẫn nằm trong dự đoán trước đó của các chuyên gia và không ảnh hưởng nhiều đến tâm lý người mua. Tăng giá chủ yếu tại các địa phương vùng ven thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Dưới góc nhìn của Bộ Xây dựng, nguy cơ bong bóng ít có khả năng xảy ra trong năm nay, tuy nhiên những rung lắc trên thị trường vẫn ít nhiều tạo ra thách thức cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Điển hình nhất là việc nhà đầu tư có vẻ như đang đánh mất dần niềm tin, do đó, yêu cầu đặt ra là các sản phẩm phải mang đến giá trị thực. Chỉ những lựa chọn an toàn về pháp lý, tính thanh khoản mới có thể đủ sức giữ chân nhà đầu tư.

Những trở ngại pháp lý không còn là vấn đề mới nhưng vẫn tiếp tục có sự ảnh hưởng lớn đến nguồn cung và tâm lý nhà đầu tư. Các chính sách mới xuất hiện sẽ tác động lớn đến tiến độ, chi phí, giá bán từ các doanh nghiệp.

Những xu hướng chủ đạo trong năm 2020

Thị trường tiến hành sàng lọc. Hầu hết, mọi sự thay đổi diễn ra trong năm nay đều nhắm tới mục đích tạo ra môi trường đầu tư minh bạch, an toàn và ổn định. Do đó, những dự án ma, dự mở bán khi chưa đủ điều kiện hoặc chưa hoàn tất hồ sơ pháp lý sẽ được tranh tra, kiểm soát nghiêm ngặt. Các doanh nghiệp làm ăn thiếu uy tín, không có năng lực cũng là đối tượng của cuộc “sàng lọc” lần này; thị trường chỉ thực sự giữ lại những cái tên đảm bảo mang đến sản phẩm chất lượng và hợp pháp.

Đất nền vẫn là kênh đầu tư thống lĩnh thị trường. Có một thực tế rằng dù thị trường xảy ra nhiều biến động thì đất nền vẫn luôn là lựa chọn được giới đầu tư ưu ái hàng đầu bởi sự phong phú nguồn cung, giá thành rẻ và tỷ suất sinh lời tốt, ổn định về lâu dài. Năm 2020, đất nền vùng ven vẫn là xu hướng đầu tư chủ đạo, bên cạnh nhà phố và căn hộ cũng có thể mang nhiều khởi sắc mới.

Mặt bằng giá tăng cao. Tăng giá là xu thế tất yếu của thị trường bất động sản 2020. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa với một số khu vực có thể sẽ hạ giá thành cho tương xứng với mức độ kỳ vọng và giá trị trên thực tế. Tình trạng sốt đất khiến nhiều nơi bị thổi giá “quá xa” so với những gì thực có. Chung quy lại, thay đổi giá cũng chỉ nhằm mục đích điều chỉnh, cân đối lại thị trường.

Bất động sản công nghiệp và du lịch nghỉ dưỡng nhiều cơ hôi. Dù những tháng đầu năm không mấy khả quan cho ngành du lịch vì Covid-19 nhưng đánh giá một cách khách quan, về lâu dài, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn mang đến nhiều hứa hẹn, nhất là bất động sản nghỉ dưỡng ven đô. Bên cạnh đó, việc các dòng vốn FDI đổ về những trung tâm công nghiệp góp phần đẩy bất động sản công nghiệp nóng lên do nhu cầu nhà xưởng lớn. Đây là 2 phân khúc được giới chuyên gia kỳ vọng có nhiều sự “thay áo” trong thời gian tới.