Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm làm việc, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

Những điểm nhấn trên thị trường BĐS năm 2020

Trước những đánh giá và dự báo thị trường bất động sản 2020, tăng giá là xu hướng tất yếu diễn ra trong năm nay. Tuy nhiên, rung lắc thời điểm này cũng là cơ sở để tạo ra những bước dịch chuyển mới trên thị trường nhà đất.

Năm 2019 có thể xem là năm tương đối bình ổn của thị trường bất động sản, thậm chí khá trầm lắng tại một số khu vực như Tp. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, nhà đất vẫn là kênh đầu tư an toàn trên nhiều thời điểm, ngay cả khi covid-19 tác động xấu đến nền kinh tế. Các chuyên gia trong ngành cho rằng, tiềm năng của thị trường bất động sản tại Việt Nam còn rất lớn, do đó, lựa chọn xuống tiền vào đất nền, nhà phố, hay căn hộ,... vẫn là lựa chọn được ưu ái hơn so với gửi tiết kiệm, mua vàng hoặc chứng khoán.

Thị trường bất động sản từ đầu năm 2020 gần như đi lệch khỏi mọi dự báo trước đó khi bất ngờ lặng sóng giữa dòng dịch bệnh. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng của covid-19 chỉ tác động đến một phần thị trường, nặng nề nhất là bất động sản nghỉ dưỡng, những lựa chọn còn lại gần như miễn nhiễm và vẫn âm thầm diễn ra các giao dịch. 

Đầu tư thời buổi Covid-19 khiến nhà đầu tư bắt đầu có cách nhìn và suy nghĩ nghiêm túc hơn về việc nghiên cứu chiều sâu thị trường, lựa chọn những sản phẩm an toàn, có tính ổn định cao. Do đó, thị trường sắp tới đây sẽ hình thành 3 điểm nhấn nổi trội dưới đây.

Làn sóng ngược từ Thành phố về các tỉnh

Tiến sĩ Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho biết, bất động sản năm 2020 khởi sắc ra sao còn phụ thuộc vào từng phân khúc, từng thị trường. Khi quỹ đất nội đô Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh cạn kiệt thì cũng là lúc cần đẩy mạnh xu thể giãn dân, dời về các tỉnh lân cận để “hưởng lợi” nguồn cung lẫn tầm giá. 

Những nơi có tiến trình đô thị hóa nhanh chóng sẽ kéo theo nhu cầu nhà ở lên cao, do đó, các hoạt động kinh doanh, mua bán bất động sản diễn ra sôi nổi. Mặt khác, về lâu dài, những thị trường này tạo ra bước đệm khá vững chắc nhờ yếu tố hạ tầng. Đó cũng chính là lý do vì sao BĐS Long An vẫn nóng giữa đại dịch Covid-19BĐS Bình Dương vẫn thống lĩnh thị trường vùng ven dẫu cho cả nền kinh tế gặp khó khăn. Cả hai khu vực này đều là điểm đón hạ tầng và dòng vốn FDI.

Bên cạnh đó, quá trình ngược dòng này cũng mang theo xu hướng đầu tư vào đất nền. Tại một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu,…thị trường đất nền được săn đón, mức giá và lượng giao dịch đều tăng cao. Trong bối cảnh hiện nay, đất nền chiếm ưu thế hơn về nguồn cung, đồng thời dễ khai thác và ít bị hao hụt nếu đợi thời gian dài. Dù là 3 - 5 năm hay 10 năm sau, giá trị của đất nền vẫn không hề thay đổi.

Đẩy mạnh nguồn cung nhà ở giá rẻ

Tính riêng đến tháng 6/2019, Tp. Hồ Chí Minh có gần 476.158 hộ chưa có nhà ở hoặc đang sống chung với cha mẹ, người thân (chiếm 3,46% tổng số hộ) trong đó, 300.000 hộ có nhu cầu thuê nhà ở xã hội và 143.000 hộ có nhu cầu mua nhà ở xã hội.

Từ con số trên có thể thấy, nhà ở giá rẻ đang là điểm thắt cần được sớm tháo gỡ tại thị trường Việt Nam. Giá bất động sản ngày một tăng cao, cơ hội mua nhà trở nên khó khăn trong khi phân khúc giá rẻ dường như vắng bóng.

Xuất phát từ xu hướng dịch chuyển vùng ven, các doanh nghiệp đang nhìn thấy hướng đi mới hơn cho nhà ở giá rẻ. Tận dụng quỹ đất, chi phí đầu tư thấp ở những thị trường giáp ranh để tạo ra các căn hộ giá rẻ đúng nghĩa.

Điển hình hiện nay đã có sự xuất hiện của căn hộ giá 300 - 400 triệu tại Đức Hòa, Long An, thuộc dự án Phúc An City của Trần Anh Group. Đối với người lao động, mua nhà phố, mua đất xây nhà hiện giờ đang nằm ngoài khả năng. Những căn hộ chung cư diện tích vừa phải, bố trí không gian khoa học là lựa chọn đáng được cân nhắc. Mô hình này tạo được khá nhiều phản hồi tích cực và dự báo sẽ truyền động lực để nhiều dự án khác được nhân rộng.

Bất động sản nghỉ dưỡng không hề “nguội lạnh”

Mặc dù bị tác động nhiều nhất từ Covid-19 nhưng nhà đầu tư đang trong quá trình đặt lại niềm tin vào phân khúc này. Năm 2020 có thực sự là cơ hội với bất động sản nghỉ dưỡng? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Tạm xem như những biến động hiện thời chỉ là chiếc lò xo tạo lực để phân khúc này thêm sức bật trong tầm nhìn dài hạn.

Mọi hoạt động đầu tư, du lịch chỉ tạm thời chững lại, không hoàn toàn biến mất khỏi thị trường. Do đó, đây là thời điểm nghiên cứu về chiều sâu và có những bước đi an toàn hơn sau đại dịch. Những thay đổi tích cực đầu năm về vấn đề pháp lý sẽ là điểm sáng mới cho các loại hình bất động sản nghỉ dưỡng. Cùng với đó, tâm lý thay đổi dẫn đến những xu hướng mới xuất hiện. Bên cạnh nghỉ dưỡng biển, nghỉ dưỡng núi thì nghỉ dưỡng ven đô đang dần trở lại với biệt thự nghỉ dưỡng, biệt thự sân golf,...

Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang âm thầm dịch chuyển dù gặp khá nhiều yếu tố bất lợi. Tuy nhiên, trong tầm nhìn của các nhà đầu tư, cơ hội chưa bao giờ hết ở phân khúc tiềm năng này.

Xem thêm: