Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm làm việc, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

Phân khúc bất động sản nào là lựa chọn khôn ngoan trong năm 2020

Năm 2020 tiếp tục là giai đoạn đánh dấu sự lên ngôi của thị trường bất động sản trong các lựa chọn của giới đầu tư. Tỷ lệ sinh lợi tốt, hình thức khai thác đa dạng và phong phú về nguồn cung, bất động sản trở thành kênh đầu tư mang tới nhiều hứa hẹn so với các phương án khác như chứng khoán, gửi ngân hàng,...

Trước những đánh giá và dự báo thị trường bất động sản 2020, giới chuyên gia nhận định, trong năm nay, nhiều sự thay đổi cơ bản về giá, xu hướng đầu tư sẽ diễn ra. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến vị thế của các phân khúc trên thị trường. Lựa chọn nào thực sự mang tới tiềm năng về lợi nhuận tốt nhất cho các nhà đầu tư?

Đất nền vẫn là chọn hấp dẫn và an toàn

Đất nền vốn được xem là kênh đầu tư truyền thống có sức sống bền bỉ qua nhiều giai đoạn biến động của thị trường. Đặc biệt, khi vùng nội đô đối mặt với quá nhiều áp lực về dân cư và nhu cầu nhà ở, đất nền càng trên đà nở rộ tại các thị trường vùng ven, điển hình như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bình Phước,...

Ưu điểm dễ nhận thấy của đất nền là nguồn cung lớn, giá trị ổn định, ít bị hao hụt, dễ khai thác và có sự phân hóa giá bán phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Tại một số khu vực vùng ven, việc phát triển các dự án đất nền bài bản, đầu tư đồng bộ về hạ tầng dễ dàng tạo ra lợi nhuận nhanh chóng với tỷ lệ tương đối hấp dẫn. Ví dụ như tại Đức Hòa (Long An), mặt bằng giá trung bình tăng 30% so với giai đoạn trước, cá biệt có nơi tăng đến 50%; các chủ đầu tư cũng mạnh dạn đưa ra mức đầu tư cam kết lên đến 25 - 35% chỉ trong vòng 6 tháng - 2 năm. 

Chiến thuật đầu tư được giới chuyên gia đánh giá cao ở thời điểm này là đặt đất nền trong tầm nhìn dài hạn thay vì lướt sóng. Trước những biến động trên thị trường ở thời điểm này, giá bất động sản đang trong quá trình điều chỉnh, việc mua đất nền và “đợi” thời điểm bán ra (từ 3 - 5 năm) sẽ mang lại tính an toàn và hiệu quả hơn.

Như vậy, đất nền vẫn là lựa chọn được ưu tiên hàng đầu trong năm nay. Tuy nhiên, nhà đầu tư giai đoạn này phải chấp nhận “dịch chuyển” về các vùng trũng để lựa chọn được sản phẩm chất lượng, tầm giá hợp lý hơn là cạnh tranh quỹ đất ngày càng hạn hẹp tại trung tâm.

Nhà phố dần trở nên phổ biến và gia tăng sức hút

Nếu như căn hộ chung cư trước đây gần như đứng đầu trong phân khúc nhà ở thì cư dân hiện đại ngày nay lại có xu hướng lựa chọn nhà phố, nhất là nhà phố thuộc các dự án được xây dựng theo chuẩn sống xanh. Đa phần những dự án này cũng nằm chủ yếu tại các đô thị vệ tinh của Tp. Hồ Chí Minh, đáp ứng tốt quỹ đất để xây dựng hệ thống hạ tầng, chuỗi dịch vụ tiện ích đồng bộ, đầu tư nghiêm túc vào hạng mục xanh, kiến tạo công trình thân thiện, giảm thiểu tối đa tác động của ô nhiễm môi trường.

Từ năm 2019 đến nay, nguồn cung nhà phố dần mang tín hiệu khởi sắc hơn trên thị trường, tiêu biểu là khu vực Bình Dương và Long An. Theo ghi nhận, giá nhà phố Phúc An City (một dự án tổ hợp đất nền, nhà phố, biệt thự, căn hộ,... tại Đức Hòa, Long An) đã tăng hơn 35% so với thời điểm mở bán năm 2019. Điều này cho thấy, nhà phố tại các thị trường vùng ven có khả năng sinh lợi không thua kém gì đất nền, nhất là khi chọn được những khu vực được hưởng lợi lớn từ tác động chung của hạ tầng, kinh tế và xã hội.

Bất động sản công nghiệp nhiều cơ hội

Các thị trường ven Tp. Hồ Chí Minh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai,... đều sở hữu nền tảng tốt về kinh tế công nghiệp. Nơi đây thu hút lượng lớn dòng vốn FDI đổ về hàng năm, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đều xem đây là môi trường tiềm năng để hình thành và phát triển khu công nghiệp, thu hút lao động, chuyên gia nước ngoài về làm việc. 

Giá thuê đất công nghiệp ở Việt Nam trung bình từ 100-140 USD/m2/chu kỳ thuê; TP. Hồ Chí Minh dẫn đầu về giá cho thuê nhà xưởng, tiếp sau là Đồng Nai ở mức 160 USD/m2/chu kỳ thuê. Theo kỳ vọng, sẽ có khoảng 18.290 ha đất chủ yếu ở các tỉnh Long An, Bình Dương và Đồng Nai được định hướng sử dụng cho mục đích phát triển công nghiệp, đáp ứng nhu cầu về nhà xưởng ngày một gia tăng.

Sự khởi sắc của bất động sản công nghiệp sẽ tạo ra nhiều cơ hội lớn để thay đổi diện mạo đô thị và gia tăng sức hút cho các phân khúc khác nhờ tạo ra cú hích lớn về hạ tầng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thay đổi diện mạo đô thị,... Do đó, năm 2020, bất động sản công nghiệp sẽ được chú ý nhiều hơn và có nhiều thời điểm tốt để bứt phá trên thị trường.

Như vậy, dù “rung lắc” nhưng thị trường bất động sản 2020 vẫn tạo ra nhiều nguồn cơ hội lớn cho nhà đầu tư. Việc lựa chọn phân khúc nào, ngoài những đánh giá tổng quan, cần được đặt trong mối quan hệ với nhu cầu, mục đích và khả năng tài chính của cá nhân nhà đầu tư.

Xem thêm: