Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm làm việc, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

"Sống xanh" khiến thị trường BĐS thay đổi ra sao?

Không khó để nhận ra, cư dân hiện đại ngày nay đang dần có xu hướng lựa chọn phong cách sống xanh trước những tác động tiêu cực từ ô nhiễm môi trường. Điều này tạo ra sự thay đổi lớn cho thị trường bất động sản.

Sống xanh có thể hiểu đơn giản là việc cư dân tìm tới những lựa chọn có khả năng giải quyết tốt vấn đề nguồn nước, không khí và cảnh quan; giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm bởi giao thông, gia tăng dân số,... Đặc biệt, trong bối cảnh Covid-19 đang tạo ra những suy nghĩ, cách nhìn mới về việc bảo vệ sức khỏe thì nhu cầu này càng trở nên tăng cao. Có lẽ sau dịch bệnh, người dân sẽ ý thức hơn trong việc tìm kiếm một không gian sống “đạt chuẩn” hơn.

Những con số đáng báo động về ô nhiễm môi trường

Kết quả quan trắc ô nhiễm không khí 9 tháng đầu năm 2019 cho thấy, ô nhiễm chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh chủ yếu là do bụi lơ lửng và mức ồn do các hoạt động giao thông gây ra với 50,8% số liệu bụi lơ lửng và 93,9% số liệu mức ồn, quan trắc được tại 19 vị trí giao thông vượt quy chuẩn cho phép. Mọi con số đều cho thấy xu hướng tăng cao hơn hẳn so với năm 2018.

Thành phố hiện có khoảng 10 triệu phương tiện giao thông đăng ký hoạt động trên địa bàn thành phố chưa kể 2 triệu phương tiện vãng lai và khoảng 37 điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông. Trong khi đó, hoạt động xây dựng cải tạo, chỉnh trang đô thị diễn ra khắp nơi, tần suất lớn, gây ra ô nhiễm không khí, tiếng ồn.

Theo kết quả điều tra đến ngày 1/4/2019, dân số Tp. Hồ Chí Minh đang ở ngưỡng xấp xỉ 9 triệu người và chính thức trở thành địa phương đông dân nhất cả nước. Nếu xét cả số lượng dân nhập cư, người lao động từ tỉnh khác đổ về, Tp. Hồ Chí Minh thực tế đang có đến 13 triệu người sinh sống, rất nhiều trường hợp sống trong tình trạng thiếu thốn về nhà ở và điều kiện vật chất.

Có thể thấy, cư dân thành phố đang phải đối mặt quá nhiều áp lực, chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng đáng kể, nhà quản lý đau đầu bởi sức hút từ thành phố năng động khiến dân số “tăng đều” mỗi năm, không thể ngày một ngày hai giải quyết triệt để.

Những xu hướng bất động sản mới được hình thành

Như một hệ quả tất yếu, cư dân phải tự tìm cách “cứu mình” trước khi môi trường sống bị đe dọa nặng nề hơn. Điều này bất ngờ tạo ra hai xu hướng đầy tích cực cho thị trường bất động sản, phản ánh cái nhìn nhanh nhạy của giới doanh nghiệp và đầu tư.

Dịch chuyển về vùng ven

Nếu như vùng trung tâm quá chật chội và cạn kiệt về quỹ đất thì vùng ven - những nơi kề cận với sự phát triển nhanh chóng của hạ tầng là điểm dừng chân lý tưởng. Lần lượt Bình Dương, Đồng Nai, Long An được gọi tên. Cho đến bây giờ, đây vẫn là những thị trường giàu sức hút, là các vùng trũng bất động sản nổi bật của khu vực phía Nam.

Cuộc đổ bộ về các đô thị vệ tinh kéo theo làn sóng dịch chuyển của không ít ông lớn, về đây xây dựng những dự án đáp ứng tiêu chuẩn sống cao cấp cho cư dân trong khi mặt bằng giá vẫn duy trì ở mức thấp. Cơ hội của người lao động thu nhập thấp, người không quá dư dả về tài chính thực sự xuất hiện. Các căn hộ tại Dĩ An, Thuận An, Bến Cát (Bình Dương), hoặc Đức Hòa (Long An) mở ra triển vọng vô cùng tươi sáng. 

Các thị trường vùng ven không ngừng tạo ra thay đổi về hạ tầng nhằm rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển, nhờ đó, kéo được đông khách hàng tìm về. Đối với họ, chấp nhận di chuyển xa hơn một chút nhưng bù lại có không gian sống thoải mái và nhiều lựa chọn hơn.

Bất động sản xanh được đẩy mạnh

Tìm về vùng ven không đơn thuần để giải quyết câu chuyện nguồn cung, khách hàng còn mong muốn tận dụng cảnh quan và không gian thoáng đãng tại đây để thay đổi chất lượng sống. Nhanh nhạy nắm bắt, các doanh nghiệp không ngần ngại đưa bất động sản xanh thành xu hướng chủ đạo trong những dự án khu dân cư - một mặt góp phần cải thiện diện mạo đô thị, mặt khác thay đổi cách nhìn và đưa thêm sự lựa chọn cho cư dân trong việc đánh giá, nâng cao giá trị sống.

Ban đầu chỉ đơn giản là hạng mục cây xanh được tăng cường nhằm làm mát và thanh lọc không khí. Về sau, các dự án xem đây là hạng mục chính, mở rộng dưới nhiều hình thức như công viên, hồ bơi, khu thể thao, khu đi bộ,... Hầu hết các dự án đều có mật độ xây dựng chỉ khoảng 50 - 60%, phần còn lại dành cho hệ thống tiện ích. Khái niệm bất động sản xanh ngày càng được hoàn thiện về nội dung lẫn chất lượng. Do đó, với một số cá nhân vững về tài chính, họ vẫn chọn đây làm ngôi nhà thứ hai như chức năng nghỉ dưỡng cuối tuần. 

Các dự án điển hình cho xu hướng này có thể kể đến như Phúc An Garden, Phúc An City, Lavilla Green City, Waterpoint Nam Long, Bella Vista,... , chủ yếu tại hai thị trường lớn là Long An và Bình Dương. Điều này càng được minh chứng rõ nét hơn khi nhờ đó mà Long An vẫn nóng giữa đại dịch Covid-19BĐS Bình Dương 2020 được đánh giá thống lĩnh vùng ven.

Năm 2020 rồi, đừng mải nghĩ đến việc phải sống giữa trung tâm đô thị chật chội, nhiều vấn đề. Hãy nghĩ đến việc nâng tầm chất lượng cuộc sống của mình bằng những lựa chọn mới. Theo các đánh giá và dự báo thị trường BĐS 2020, vùng ven và sống xanh vẫn là những xu hướng chủ đạo tiếp tục phát triển trong thời gian dài tới đây.

Xem thêm: