Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm làm việc, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

Vì sao nên chọn đầu tư bất động sản giữa đại dịch Covid-19

Với tính chất lan rộng trên toàn cầu, trong đó có các quốc gia là đối tác quan trọng của Việt Nam, nền kinh tế trong nước đang cho thấy những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Ở thời điểm này, lựa chọn đầu tư vào đâu, sử dụng dòng tiền như thế nào không còn là câu chuyện khó khăn của riêng ai. Giữa lúc nhiều phương án được đưa ra để cứu nguy cho sự đóng băng trên nhiều lĩnh vực thì bất động sản vẫn chứng tỏ mình là kênh đầu tư được ưu ái nhất.

Theo một khảo sát từ VnExpress, có đến 33% (cao nhất) tỷ lệ bình chọn ủng hộ việc xuống tiền vào bất động sản, cao hơn hẳn so với vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm. Phương án giữ tiền mặt được xem là an toàn nhưng thực sự mà nói, đây là cách không thể nào phù hợp với suy nghĩ và tâm lý của người thích đầu tư, nghĩa là tiền không thể đứng yên mà phải hoạt động để tạo ra lợi nhuận, dù ít hay nhiều.

Nếu như vàng và chứng khoán tạo ra nhiều rủi ro bởi sự phụ thuộc lớn vào diễn biến chung của nền kinh tế, nhất là thời điểm này, mọi thứ không có gì được khẳng định một cách chắc chắn thì bất động sản hoàn toàn ngược lại, đây là phân khúc ít bị tác động nhất, ngoại trừ bất động sản nghỉ dưỡng. Ngoài ra, bất động sản là lĩnh vực mà theo các chuyên gia, sở hữu những yếu tố làm nên tính ổn định và sức hút lâu dài.

Covid-19 không ảnh hưởng đến toàn bộ ngành bất động sản

Có thể thời điểm này là cơn tiền khủng hoảng của bất động sản nghỉ dưỡng bởi đòn bẩy du lịch tạm đóng băng. Tuy nhiên, đây không phải là thực trạng chung của các phân khúc còn lại, điển hình là phân khúc nhà ở, bao gồm: đất nền, nhà phố, căn hộ,... Mặc dù ít nhiều vẫn có một vài tác động đến số lượng giao dịch và tiêu chuẩn tìm kiếm sản phẩm nhưng bất động sản không hề nghỉ ngơi, ngược lại vẫn âm thầm đón nhận số lượt quan tâm đều đặn, đặc biệt đón nhận thêm một số nhà đầu tư mới “bẻ lái” vào kênh này.

Mọi sự chững lại ở giai đoạn này chỉ đơn thuần là bước đệm cho thị trường nhà đất và là thời cơ của những nhà đầu tư lạc quan, họ vẫn chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng (kể cả bất động sản nghỉ dưỡng) để ngay lập tức trở lại sau khi dịch bệnh dần ổn định. Do đó, vẫn dễ dàng nhận ra, nhiều thị trường bất động sản nóng giữa mùa dịch như Long An, Đồng Nai, Bình Dương,... bởi đáp ứng tốt nhu cầu tìm mua dự án sạch pháp lý ở nơi có hạ tầng phát triển.

Pháp lý và hạ tầng là hai yếu tố được ưu tiên bậc nhất hiện nay nhằm tạo ra tính an toàn ở thời điểm xuống tiền và bảo đảm tiềm năng tăng giá dù thời gian “đợi” bị kéo dài. 

Bất động sản tạo ra giá trị bền vững theo thời gian

Đối với người Việt, bất động sản là kênh tích lũy tài sản hiệu quả và thông minh nhất. Đất đai không thể sinh sôi thêm nhưng dân cư và nhu cầu về nhà ở thì ngược lại, điều này giúp cho bất động sản ở thời điểm nào cũng có được chỗ đứng quan trọng trên thị trường.

Bất động sản, đặc biệt là đất nền rất ít bị hao hụt về giá trị theo thời gian. Chính vì vậy, dù lướt sóng hay đầu tư dài hạn, bất động sản cũng mang đến những lựa chọn có khả năng thích nghi tốt với nhu cầu của nhà đầu tư. 

Nhu cầu nhà ở và giải quyết nhu cầu nhà ở luôn là vấn đề thường trực cần được giải quyết ở bất kỳ quốc gia nào. Trong khi đó, Việt Nam lại là đất nước đang đối mặt với nhiều thách thức từ việc gia tăng dân số và quỹ đất. Chính vì vậy, hiện tại hay 5 - 10 năm sau hoặc lâu hơn nữa thì bất động sản vẫn tồn tại như một nhu cầu thiết yếu trên nhiều góc độ của nền kinh tế.

Đa dạng trong hình thức đầu tư và luôn tăng giá

Theo các chuyên gia, trong hơn 40 năm qua, giá bất động sản chưa một ngày giảm, chỉ trừ trường hợp bị thổi phồng quá mức buộc phải điều chỉnh lại để phù hợp với giá trị thực. Giá trị bất động sản đều gia tăng theo từng giai đoạn dựa trên nhu cầu, chất lượng sản phẩm và tác động từ hạ tầng. Việc tăng giá được xem là xu thế tất yếu, như những đánh giá và dự báo thị trường bất động sản 2020 đã chỉ ra. 

Với bất động sản, không hề có bất kỳ giới hạn nào trong việc tạo ra lợi nhuận. Tùy thuộc vào khả năng tài chính, mục tiêu đầu tư, tâm lý chung trên thị trường,... cá nhân hoàn toàn có thể xoay chuyển tình thế để tạo ra hình thức sinh lợi phù hợp nhất: cho thuê, lướt sóng, đầu tư dài hạn,...

Với một vài phân tích trên đây, có thể tạm kết luận, bất động sản thời điểm này về nguồn cung vẫn đáp ứng tốt nhu cầu trên thị trường, đồng thời tạo ra môi trường ít biến động và có tính an toàn cao cho dòng tiền. Tuy nhiên, dù gì đây cũng là giai đoạn nhiều sự thay đổi bất ngờ có thể diễn ra, nhà đầu tư cũng cần hết sức thận trọng trong việc đánh giá các yếu tố khách quan trước khi quyết định xuống tiền.

Xem thêm: