Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm làm việc, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

Vùng trũng BĐS là gì? Đánh giá tiềm năng các vùng trũng BĐS phía Nam

Vùng trũng bất động sản là khái niệm được nhắc đến khá nhiều trong giới đầu tư địa ốc. Tuy nhiên, hiểu về vùng trũng chưa hẳn đã có sự đồng nhất và chính xác. Theo các chuyên gia, năm 2020 sẽ đánh dấu sự lên ngôi của các vùng trũng bất động sản phía Nam.

Trải qua các giai đoạn biến động, thị trường bất động sản cũng hình thành thêm nhiều thuật ngữ chuyên ngành hoặc tùy từng thời điểm, cách định nghĩa lại có sự điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn. Do đó, vùng trũng bất động sản được hình thành từ khá sớm nên cũng trải qua nhiều lần “thay áo” về cách hiểu.

Vùng trũng bất động sản là gì?

Khái niệm vùng trũng bất động sản bắt đầu manh nha từ giai đoạn nhà đất trong những năm 2014 - 2017. Ở thời điểm này, vùng trũng bất động sản được hiểu là những phân khúc như bất động sản nghỉ dưỡng (ven đô, ven biển), đất nền tỉnh lẻ,... Đặc trưng của vùng trũng trong cách hiểu này là nơi có tiềm năng tốt về nhà đất nhưng chưa có quá nhiều hoạt động khai thác tối ưu. Lúc này, các thị trường  vùng ven vẫn ít được để mắt và hệ thống pháp luật điều chỉnh còn chưa chặt chẽ nên tiềm ẩn nhiều rủi ro về pháp lý, giá bán chênh lệch, không phản ánh đúng giá trị thực, kéo theo cam kết lợi nhuận chưa có tính đảm bảo cao,...

Sau quá trình thay đổi, nhiều yếu tố tác động đến thị trường nhà đất có sự biến động, dẫn đến cách hiểu về vùng trũng bất động sản ngày một hoàn thiện hơn. Theo đó, đề cao tính pháp lý, sự ổn định của dòng tiền, giá trị thực, tiềm năng trong tầm nhìn dài hạn,... là những tính chất mới của vùng trũng bất động sản.

Đánh giá tiềm năng các vùng trũng bất động sản phía Nam

Nếu xét về sức hút thì giai đoạn trước đây, khó có khu vực nào “qua mặt” được Tp. Hồ Chí Minh với sức hút lớn về dân cư, hội tụ nhiều yếu tố nổi bật của đô thị trung tâm về mọi khía cạnh, năng động, phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, cũng bởi sức hút quá lớn này mà Thành phố lại vô tình tạo ra những áp lực lớn về dân cư, nhu cầu nhà ở. Lượng dân nhập cư đổ về Tp. Hồ Chí Minh tăng mạnh qua các năm khiến thành phố cạn kiệt về quỹ đất. Bên cạnh đó, sự kiểm soát nghiêm ngặt các dự án khiến nguồn cung bất động sản chững lại, mặt bằng giá lên cao; cơ hội mua nhà đất cho người dân tại thành phố hầu như rất hiếm.

Trước thực trạng này, dòng tiền bắt đầu dịch chuyển, tìm về các đô thị vệ tinh của Tp. Hồ Chí Minh để tận dụng lợi thế về quỹ đất, tầm giá. Khi số lượng doanh nghiệp quan tâm càng lớn, nguồn cung bất động sản trở nên phong phú hơn, Bình Dương, Đồng Nai, Long An được giới đầu tư nhận định chính là vùng trũng của thị trường phía Nam. Hiện nay, Bà Rịa - Vũng Tàu cũng được xếp vào nhóm vùng trũng nhà đất mới với thế mạnh về du lịch nghỉ dưỡng.

Bình Dương và Đồng Nai là những cái tên dẫn đầu trong xu hướng bất động sản vùng ven, đặc biệt là Bình Dương khi trở lại đầy ấn tượng sau gần 10 năm đóng băng. Điểm chung của hai vùng trũng này là có nền tảng hạ tầng và công nghiệp vững chắc, tạo tiền đề quan trọng để tạo ra những cú hích lớn về nhà đất. So với Đồng Nai, Bình Dương nổi trội hơn nhờ sự giàu có trong nguồn cung đất nền và phân khúc nhà ở, bên cạnh phân khúc bất động sản công nghiệp. Bình Dương hiện đang có xu hướng dần mở rộng ra các huyện phía Bắc để tạo nên sức phát triển đồng bộ và hình thành trung tâm công nghiệp mới của toàn tỉnh. Theo đánh giá chung, giá nhà đất Bình Dương năm 2020 có khả năng sẽ tăng gấp 3 lần so với trước. Đây là bước đi dễ dự đoán mà giới đầu tư nhận thấy từ những nỗ lực thay đổi trong hơn 1 năm qua.

Long An là vùng trũng đi sau về mọi mặt so với Bình Dương, Đồng Nai nhưng sớm tỏ ra không hề kém cạnh về sức hút. Khu vực này đóng vai trò là cửa ngõ giữa các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với Tp. Hồ Chí Minh nên được hưởng lợi khá lớn từ các dự án trọng điểm về hạ tầng.

Giá đất tại Long An rẻ hơn rất nhiều một số quận, huyện tại Tp. Hồ Chí Minh trong khi quãng đường di chuyển không có quá nhiều chênh lệch. Hiện tại, không chỉ bùng nổ về đất nền, nhà phố và căn hộ giá rẻ, Long An cũng đang dần tiệm cận hơn với xu hướng nghỉ dưỡng ven đô nhờ dự án biệt thự sân golf West Lakes Golf & Villas tại Đức Hòa.

Có thể thấy, nhờ vào ưu điểm quỹ đất, vùng trũng bất động sản phía Nam tập trung vào việc tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất, đồng bộ nhất và có giá trị đầu tư tốt nhất. Mặt khác, nhằm tạo ra môi trường đầu tư minh bạch khi số lượng giao dịch tăng nhanh, địa phương ngày càng tăng cường các biện pháp giám sát nguồn cung, đảm bảo pháp lý và mở bán đúng quy định, giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư. Do đó, trong tầm nhìn dài hạn, theo những dự báo và đánh giá thị trường bất động sản 2020, những khu vực vùng trũng kể trên vẫn tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trên thị trường.

Xem thêm: