Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm làm việc, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

Mua bán đất khu công nghiệp: những rủi ro cần biết

Mua bán đất khu công nghiệp ngày càng cho thấy sức hút trên thị trường địa ốc với nhiều tiềm năng hứa hẹn trong dài hạn. Tuy nhiên, nói về rủi ro, lựa chọn này không hẳn là ngoại lệ.

Đất khu công nghiệp đang “một bước thành sao” trong thời gian gần đây, điển hình là sau cơn “chấn động” từ đại dịch Covid-19, phân khúc bất động sản công nghiệp chứng minh được sức bật của mình. Các khu công nghiệp, nhất là những khu công nghiệp hiện đại, phát triển theo hướng công nghiệp xanh trở thành điểm dừng chân của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư và khách hàng mua nhà đất.

Các hoạt động bán đất khu công nghiệp, mua đất khu công nghiệp nhanh chóng bắt nhịp và không hiếm khu vực tạo sốt. Đất khu công nghiệp không chỉ được hiểu đơn thuần là đất để xây dựng nhà xưởng, sản xuất hay kinh doanh. Nhắc đến đất khu công nghiệp thời điểm này, phạm vi của người mua đã được mở rộng ra rất nhiều, bao gồm cả đất nền khu công nghiệp và đất nền các khu vực lân cận khu công nghiệp.

BĐS khu công nghiệp đang tạo ra sức hút

Tuy nhiên, dù lựa chọn hình thức nào thì mục tiêu cuối cùng của khách hàng vẫn là tận dụng lợi thế về hạ tầng, tiện ích của các khu công nghiệp để tạo đòn bẩy về lợi nhuận. Vì vậy, đây là cuộc chơi hấp dẫn nhưng chắc chắn sẽ tồn tại không ít rủi ro.

Viễn cảnh được vẽ bởi cò mồi

Trước bán đất công nghiệp, rất nhiều thị trường bán đất nền khác đã tận dụng sức nóng của người mua để “vẽ bánh” cho các dự án nhằm thu hút sự chú ý. Theo đó, cò mồi không ngừng tung các thông tin hào nhoáng về quy hoạch, hạ tầng và lượng dân cư dự kiến để khách hàng cảm thấy có lợi.

Rất nhiều trường hợp khách hàng mua đất nền trong khu công nghiệp nhưng phía chủ đầu tư chưa hoàn tất thủ tục chuyển mục đích, hoặc các dự án gần khu công nghiệp lỏng lẻo về pháp lý, thậm chí là dự án ảo, thuộc diện quy hoạch, thu hồi của Nhà nước. Mọi thông tin tung ra nhằm đánh vào tâm lý ham lợi nhuận, vì vậy khách hàng nhẹ dạ, non kinh nghiệm rất dễ sập bẫy.

Chôn vốn vì thiếu tầm nhìn

Một hệ lụy tiêu cực của sự nóng lên trên thị trường nhà đất chính là hiệu ứng đám đông. Người mua chạy theo số đông, tranh thủ mua đất khu công nghiệp với bao ý định làm giàu. Tuy nhiên, đất khu công nghiệp về cơ hội và tiềm năng là có nhưng không dễ với tất cả mọi người.

Trường hợp kinh doanh bất động sản cho thuê, đối tượng thuê ở đây chủ yếu là công nhân, hộ gia đình trẻ có thu nhập thấp, nên sẽ bấp bênh vì thường xuyên chuyển chỗ làm, tính ổn định qua từng thời điểm không cao. Do đó, loại hình này chỉ phù hợp với những nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi.

Với những nhà đầu tư chọn mua đất dự án để lướt sóng hay đợi bán ra hưởng chênh lệch thì lại gặp phải “sự cố” khi dự án quá cách xa hiện thực. Sản phẩm dự án có giá bán hoặc quy hoạch không phù hợp với đối tượng người mua phổ biến tại đó hoặc ngay bản thân dự án cũng không hẳn thuận lợi về vị trí, vì vậy gây ảnh hưởng đến tính thanh khoản.

rủi ro khi mua bán đất KCN

Chênh lệch cung - cầu

Một thực tế rõ ràng về tình trạng bán đất khu công nghiệp hiện nay chính là nguồn cung có phần “lấn lướt” nhu cầu thực. Điều này được xem là hệ quả từ những cơn sốt mang tên đất khu công nghiệp. Cụ thể, rất nhiều dự án mọc lên, đua nhau cạnh tranh gay gắt trong khi các vấn đề liên quan đến chất lượng, tính an toàn lại ít khi được quan tâm đến. Khi lượng bán đất nền khu công nghiệp ồ ạt và không được quy hoạch đồng bộ, có hệ thống sẽ dẫn đến hệ lụy là giá tăng cao nhưng khả năng bán ra lại giảm.

Chuyên gia Phan Công Chánh khuyên rằng: “Đừng quá tin tưởng vào những gì được nghe, mà hãy tự mình tìm hiểu, đi khảo sát kỹ lưỡng dự án về vị trí địa lý, phong thủy..., thu thập, so sánh thông tin từ nhiều nguồn khác nhau về dự án để có được cái nhìn tổng thể, khách quan về tính khả thi của đất nền định mua”.

Mua bán đất khu công nghiệp - miếng bánh ngon nhưng không dễ ăn. Cũng như bất kỳ hình thức, phân khúc bất động sản nào khác, đầu tư vào đất khu công nghiệp cũng cần tuân thủ những nguyên tắc “sống còn” của kinh doanh nhà đất.

Xem thêm: