Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm làm việc, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

Thuê đất khu công nghiệp và những điều cần biết

Thuê đất khu công nghiệp là hình thức sử dụng đất phổ biến trong bối cảnh các khu công nghiệp nở rộ và nhu cầu sản xuất, đầu tư vào nhà xưởng tăng cao như hiện nay.

Đất khu công nghiệp là loại đất được quy định bởi các điều khoản riêng trong Luật Đất đai và văn bản hướng dẫn. Đây là loại đất có tính chất pháp lý, mục đích sử dụng mang tính khác biệt. Chính vì vậy, việc cho thuê đất khu công nghiệp hay thuê đất khu công nghiệp cũng cần phải đảm bảo sự hợp pháp, đúng với các điều kiện và đối tượng cho phép.

Thuê đất KCN

3 nội dung quan trọng khi cho thuê đất công nghiệp

Căn cứ theo Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn, việc thuê - cho thuê đất trong khu công nghiệp cần thỏa mãn những điều kiện sau:

Nguyên tắc sử dụng đất khu công nghiệp

 • Mục đích sử dụng phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Khi quy hoạch thành lập khu công nghiệp đồng thời lập quy hoạch xây dựng khu nhà ở nằm ngoài khu công nghiệp phục vụ đời sống người lao động làm việc trong khu công nghiệp.

Đối tượng được Nhà nước cho thuê đất để đầu tư xây dựng khu công nghiệp

 • Tổ chức kinh tế.
 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài
 • Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Quyền và nghĩa vụ khi thuê đất khu công nghiệp

 • Người được Nhà nước cho thuê đất hàng năm có quyền cho thuê lại đất, thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;
 • Bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê khi có đủ điều kiện quy định tại Điều 189 của Luật này; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;
 • Góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người nhận góp vốn bằng tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;
 • Cho thuê lại quyền sử dụng đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đối với đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
 • Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất phải sử dụng đất đúng mục đích đã được xác định, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và có các quyền, nghĩa vụ theo quy định của Luật này.

Giá thuê đất khu công nghiệp hiện nay

Thống kê từ Công ty JLL Việt Nam cho thấy, mức giá cho thuê đất khu công nghiệp ở Việt Nam đang có chiều hướng tăng, trung bình hơn 15,8% so với 2018. Trong đó, Tp. Hồ Chí Minh dẫn đầu về giá thuê khu công nghiệp với mức 162 USD.m2/chu kỳ thuê. Theo sau đó là Long An, Bình Dương và Đồng Nai.

Giá thuê đất KCN

Khi cho thuê khu công nghiệp trở thành miếng bánh ngon của nhiều nhà đầu tư thì tiền thuê đất khu công nghiệp cũng có dấu hiệu tăng dần. Cụ thể:

 • Báo cáo quý 1/2020 của JLL Việt Nam cho thấy, miền Bắc có giá đất trung bình đạt 99 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Nhà xưởng xây sẵn - lựa chọn yêu thích của các doanh nghiệp vừa và nhỏ - vẫn giữ ở mức giá thuê ổn định dao động từ 4-5 USD/m2/tháng, và đều đã được lấp đầy.
 • Tại khu vực miền Nam, số lượng yêu cầu thuê đất cũng tăng cao và các chủ đầu tư đã trở nên tự tin hơn trong việc tăng giá thuê đất. Giá đất trung bình trong quý 1/2020 đạt 101 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 12,2% so với cùng kỳ. Nhà xưởng xây sẵn ở miền Nam có giá thuê dao động từ 3,5-5,0 USD/m2/tháng, tăng nhẹ ở Bình Dương, TP.HCM, Long An và giữ mức ổn định ở các tỉnh còn lại.

Như vậy, chi phí thuê đất khu công nghiệp có xu hướng tăng nhanh theo tốc độ của dòng vốn. Điều này cho thấy, cơ hội từ phân khúc bất động sản công nghiệp là rất lớn, thị trường này đang đứng trước rất nhiều bước đệm vững chắc, đến gần hơn với tương lai trở thành trung tâm sản xuất mới trong khu vực.

Thuê đất khu công nghiệp được các doanh nghiệp trong và ngoài nước dành sự quan tâm trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động như hiện nay. Với một đất nước giàu tiềm năng công nghiệp như Việt Nam, cả chúng ta và các quốc gia láng giềng tất yếu sẽ không bỏ qua cơ hội lớn này.

Xem thêm: