Hằng Nguyễn

Blog cá nhân chia sẻ kinh nghiệm làm việc, bí quyết làm đẹp và mọi trải nghiệm cuộc sống.

Người trẻ chọn căn hộ: nên thuê hay mua

Căn hộ chung cư là một trong những lựa chọn được người trẻ đánh giá cao ở phân khúc nhà ở. Với những nét đặc trưng của sự hiện đại và tiện nghi, dòng sản phẩm này ngày càng phổ biến và được khai thác dưới nhiều hình thức.

Việc sống trong các căn hộ, tùy thuộc nhu cầu và diện tích, đều có khả năng mang tới không gian lý tưởng cho các bạn trẻ - nhóm khách hàng có nhu cầu trải nghiệm sự tổng hòa giữa các yếu tố: riêng tư, tiện lợi và khoa học. Tuy nhiên, vấn đề băn khoăn nhất của người trẻ chính là nên thuê để có sự linh hoạt hay mua căn hộ làm nơi an cư lẫn tích lũy tài sản?

Cùng tham khảo một vài phân tích dưới đây trước khi quyết định thuê hay mua căn hộ.

Quan điểm sống của bạn là gì?

Nhóm khách hàng trẻ là người năng động, thích những điều mới lạ và khám phá, sáng tạo theo ý thích của mình. Việc thuê căn hộ sẽ giúp họ có được những không gian, môi trường sống khác nhau, thay đổi linh động theo tính chất công việc và nhu cầu về tiện ích. 

Tâm lý của người trẻ đa phần là không ngại thay đổi thì rõ ràng, thuê chung cư sẽ có lợi về nhiều mặt, không bị gò bó hay áp lực về nơi sống. Thay đổi đôi khi cũng chính là động lực giúp họ có thêm năng lương cho công việc và cuộc sống.

Tuy nhiên, điều này không loại trừ trường hợp một số bạn tuy trẻ nhưng lại có mong muốn sống ổn định, ít thay đổi. Việc thường xuyên vận chuyển, sắp xếp đồ đạc từ chỗ cũ sang chỗ mới khiến họ “ngán ngẩm”. Hoặc đơn giản là họ muốn cố định chỗ ở để giảm bớt một phần gánh lo, “an cư lạc nghiệp”. Nếu thuộc nhóm có quan điểm này, mua hẳn căn hộ để sống sẽ thích hợp hơn là bay nhảy khắp các quận huyện.

Tài chính của bạn là bao nhiêu?

Muốn hiện thực hóa quan điểm sống thì đầu tiên phải là “tiền đâu”, thực tế phải rõ ràng như vậy.

Với tình hình nhà đất hiện nay, các bạn nên chuẩn bị tâm lý rằng, để tìm mua các căn hộ ở gần trung tâm, đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ. Nếu muốn lựa chọn các căn có giá mềm, bạn nên chấp nhận di chuyển xa hơn về một số quận ven thành phố.

Chuyên trang Chợ Tốt đã đưa ra phép so sánh khá cụ thể để các bạn có thể dễ hình dung như sau:

Giả sử bạn có ý định mua căn hộ chung cư trung cấp có mức giá 1,6 tỷ đồng, và dự định trả trước 50% giá trị căn hộ, phần còn lại sẽ tiến hành vay thế chấp ngân hàng với kỳ hạn 15 năm với mức lãi suất trung bình 12%/năm trong suốt thời hạn vay. Giả định trong suốt kỳ hạn vay, khách hàng không trả tiền trước kỳ hạn, như vậy sau 15 năm tổng chi phí cho việc mua căn hộ sẽ vào khoảng 2,5 tỷ đồng.

Trường hợp bạn dùng số vốn nhàn rỗi gửi ngân hàng để lấy tiền thuê chung cư trong thời gian 15 năm, giá thuê một căn hộ trung bình hiện nay dao động từ 6 – 7 triệu đồng/tháng, tỷ lệ tăng giá được giả định 2%/năm, thì sau 15 năm tổng chi phí thuê căn hộ khoảng 1,5 tỷ đồng.

Như vậy, việc đi thuê căn hộ thoạt nghe có vẻ lợi hơn về tài chính nhưng xét ở góc độ quyền lợi, thuê căn hộ không mang đến cho các bạn quyền sở hữu, bán lại hay thế chấp cho các khoản vay. Có chăng chỉ tận hình dụng hình thức cho thuê lại nếu như không có quy định nào hạn chế trong hợp đồng. Tuy nhiên, sau 15 năm, bạn vẫn phải tiếp tục quy trình thuê - trả.

Do đó, nếu tài chính ổn, bạn hoàn toàn có thể chọn mua căn hộ để có cho mình những quyền lợi liên quan và ổn định về đường dài. Nếu không, đừng vì tâm lý phải có nhà mà tự tạo ra áp lực cho mình, bởi lãi suất và nợ nần không là vấn đề đơn giản.

Kết luận

Căn hộ chung cư là lựa chọn xứng đáng cho những cư dân hiện đại tại các đô thị lớn. Tuy nhiên, việc chọn mua hay thuê còn liên quan tới rất nhiều vấn đề mang tính cá nhân khác. Hai điểm lớn trên đây nhằm mục đích giúp các bạn xác định lại khả năng và nhu cầu của mình

Có thể tạm gói gọn lại vài dòng tổng kết như sau:

Nên thuê căn hộ nếu:

  • Bạn thích cuộc sống linh hoạt, có sự đổi mới
  • Không muốn gánh áp lực về tài chính mua nhà, lãi suất hay thời hạn vay
  • Đơn thuần phục vụ cho nhu cầu ở, không muốn tập trung vào khả năng khai thác lợi nhuận.

Nên mua căn hộ nếu:

  • Bạn muốn sống ổn định, gắn bó trong thời gian dài
  • Muốn có các quyền liên quan đến tài sản, sử dụng vào các mục đích sinh lợi khác
  • Tài chính ổn, dư giả để mua nhà

Hi vọng với một vài chia sẻ trên đây, các bạn trẻ có thể có thêm phương án trong việc lựa chọn hình thức nhà ở phù hợp với mình.

Tham khảo thêm một vài quan điểm trong bài viết của mình trên báo Thị Trường Today nhé:

Xem thêm: